Quy định giờ cấm xe bán tải tại tphcm 2018

Vinamoving.com | 4/6/2017

Vào giờ cao điểm thành phố Hồ Chí Minh ùn ứ các phương tiện gây ra kẹt xe, tắt nghẽn ngày càng tăng cao. Nhằm giải quyết tình hình được thông thoáng, mới đây bộ GTVT ban hành quy định giờ cấm xe bán tải tại tphcm 2018 để cải thiện tình trạng kẹt xe.

Dưới đây Vietnam Moving (Vinamoving) sẽ tóm tắt lại thông tin và thời gian quy định giờ cấm tải đang áp dụng và mới nhất 2018.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê xe tự lái, thuê xe tải chuyển đồ thì nên chú ý những thông tin tránh xảy ra những sai sót, phạt tiền oan uổng.

Theo quy định số 23/2018/QĐ UBND ngày 19/7/2018 của Ủy ban Nhân dân Thành phố so với quy định trước đây như sau:

Những phương tiện không bị điều chỉnh so với quy định này

Đơn vị xe tải thuộc ngành công an, quân đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy, xe thanh tra trong thời gian làm nhiệm vụ, xe tang, xe tải van nhiều hơn 5 chỗ ngồi hoặc có trọng lượng chuyên chở dưới 500kg.

Các loại xe được cấp phép đi trong giờ cấm cũng được điều chỉnh, mở rộng hơn có thêm các xe như: chở oxy, vaccie cho người bệnh, vận chuyển suất ăn công nghiệp, hoặc thực phẩm tươi sống ở các trạm xã hội từ thiện, trường học, bệnh viện, vận chuyển nước sạch…

Thời gian quy định chuyên chở mới nhất

Theo quy định số 23/2018/QĐ UBND ban hành 19/7/2018 từ ngày 1/8/ 2018 sẽ cấm tải cụ thể như sau:

Xe bán tải nhẹ: (dưới 2.5tấn) không được phép lưu thông từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Trước đây thời gian luu thông là từ 8 giờ đến 16 giờ. Qua 2 khung giờ trên xe hoạt động bình thường.

Xe tải nặng: được ban hành sớm hơn từ 6 giờ đến 22 giờ ( trước đây từ 6 giờ đến 24 giờ). Ngoài khung giờ đó thì xe tải nặng được phép lưu thông trên một số tuyến hành lang ban hành. (được liệt kê bên dưới)

Giải thích cụ thể các loại xe bị cấm tải

Quy định giờ cấm xa bán tải tại tphcm 2018 xe bán tải không có gì thay đổi, và quy định được giải thích cụ thể như sau:

  • Xe tải nhẹ: là ô tô chở hàng có trọng lượng chở dưới 1.5 tấn (trừ bán tải), ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1.5 tấn đến 2.5 tấn, trừ xe thí điểm
  • Xe tải nặng: bao gồm có trọng lượng trên 2.5 tấn, máy kéo, chuyên dụng, sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô hay rơ mooc
  • Ô tô chở hàng: là ô tô chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhỏ hơn 1.5 tấn (trừ bán tải)
  • Ô tô tải: (xe tải) là ô tô chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng cớ giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lớn hơn 1.5 tấn
  • Xe bán tải là loại xe có kết cấu thùng chở hàng và thân liền nhây, khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.5 tấn và dưới 5 chỗ ngồi.

- Xe thí điểm (xe chở hàng 4 bánh gắn động cơ): Là phương tiện chạy bằng động cơ, có 2 trục, 4 bánh với động cơ và thùng hàng lắp trên cùng một xát xi (tương tự ô tô tải có tải trọng dưới 3.5 tấn). Xe dùng động cơ xăng, công suất lớn nhất không quá 15kW, vận tốc thiết kế không quá 60km/h và khối lượng xe không quá 550kg.

- Máy kéo: là chỉ đầu máy tự di chuyển bằng xích hay bánh lốp để nâng, xúc, đào, ủi, gạt, kéo, đẩy.

- Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc: Loại xe cơ giới chuyên chở hàng hóa mà thùng xe là sơ mi rơ moóc

- Ô tô kéo rơ moóc: Là ô tô được thiết kế để kéo rơ moóc

- Rơ moóc: Phương tiện được thiết kế sao cho khối lượng toàn bộ rơ moóc không đặt lên ô tô kéo

Giới hạn khu vực vành đai

Khu vực nội đô thành phố Hồ Chí Minh được giới hạn bởi các tuyến đường sau.

- Hướng Bắc và hướng Tây: đoạn từ giao lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh.

- Hướng Đông: Xa Lộ Hà Nội đến nút giao thông Cát Lái – đường Mai Chí Thọ – đường Đồng Văn Cống (đến đường Võ Chí Công).

- Hướng Nam: Đoạn đường Võ Chí Công (từ Đồng Văn Cống đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – (từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Khu A Nam Sài Gòn) – đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1).

Các tuyến hành lang xe tải nặng lưu thông không giới hạn thời gian

- Hành lang ra vào khu vực cảng Phước Long, quận Thủ Đức: Xa Lộ Hà Nội - Ngã tư Tây Hòa - đường Nguyễn Văn Bá - đường số 2 - cảng Phước Long (địa chỉ số 494 đường Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) và ngược lại.

- Hành lang ra vào khu vực các cảng dọc tuyến đường Lưu Trọng Lư, quận 7:

+ Đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát - Lưu Trọng Lư (bao gồm cả đường Liên cảng A5 và đường Bến Nghé).

+ Đường Lưu Trọng Lư - Huỳnh Tấn Phát - Trần Xuân Soạn - Tân Thuận 4 (đường nối Trần Xuân Soạn và đường Nguyễn Văn Linh) - Nguyễn Văn Linh.

- Hành lang ra vào khu vực Cảng ICD: Đường số 1, quận Thủ Đức (đoạn từ đường Nguyễn Văn Bá đến nhánh sông Sài Gòn).

- Đường vào chợ đầu mối Bình Điền, huyện Bình Chánh: đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh vào chợ.

Các tuyến hành lang xe tải nặng được phép lưu thông từ 9 giờ đến 16 giờ

- Đoạn đường Mai Chí Thọ: từ đường Nguyễn Cơ Thạch đến đường Đồng Văn Cống.

- Đường Trần Xuân Soạn: Từ đường Huỳnh Tấn Phát đến đường Lê Văn Lương.

- Đường Phạm Thế Hiển: đoạn từ đường Trịnh Quang Nghị đến đường nối Phạm Thế Hiển - Quốc Lộ 50.

- Quốc Lộ 50: đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến đường Phạm Thế Hiển.

- Hành lang đăng kiểm xe 50.01S (số 464 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân): Quốc lộ 1- đường Kinh Dương Vương - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.01S - và ngược lại.

- Hành lang đăng kiểm xe 50.03V (số 107 Phú Châu, quận Thủ Đức): Quốc lộ 1 - đường Phú Châu và ngược lại.

- Hành lang đăng kiểm xe 50.03S (số 6/6 Quốc lộ 13, quận Thủ Đức): Quốc lộ 1 - Phạm Văn Đồng - Quốc Lộ 13 - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.03S và ngược lại.

Vấn đề được xem xét, nhận định đối với xe tải

Đối tượng xe tải nhẹ không được phép lưu thông từ 6h đến 9h và 16h đến 20h hàng ngày.

Theo đó đối tượng xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày trừ các tuyến trong hành lang quy định điều 5.

Bắt đầu từ ngày 1/8/2018 Quy định mới được áp dụng đây là một vấn đề mới hạn chế tối đa thời gian kẹt xe vào những lúc cao điểm cả thành phố.

Tuy nhiên có ý kiến nhận định rằng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, đặc biệt là đơn vị vận tải.

Nhận định sẽ cấm xe tải chạy ban ngày khu vực Hồ Chí Minh, điều đó chỉ nghiên cứu, thí điểm những khu vực kẹt xe nặng, nghiêm trọng.

Ngoài ra còn nêu rằng thời gian cấm tải sẽ tùy vào thực tế từng khu vực để điều chỉnh thích hợp nhất, không thể rập khuôn cho tất cả khu vực

Cần xác định và nghiên cứu rõ ràng, cụ thể và chính xác, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp, cũng như đơn vị vận tải. Trước tiên, sẽ áp dụng và tuân thủ giờ quy định cấm tải từ 6 giờ đến 9 giờ và 14 giờ đến 20 giờ.

Thông tin chi tiết được Vietnam Moving (Vinamoving) đề cập đến hi vọng rằng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bạn và bạn chủ động trong công tác sắp xếp thời gian vận chuyển hàng hóa được thuận lợi.

MỚI NHẤT
logo