Vietnam Moving
Vietnam Moving

Bố trí và trang trí nhà ở

Vinamoving.com | 4/6/2017

Thông thường, khi bố trí và trang trí nhà ở, mọi người chỉ chú ý đến mỹ quan, tính thực dụng và sự mới mẻ, không chú ý đến tính khoa học. Trong thời đại kiến thức khoa học ngày càng được phổ cập như ngày nay, những hiện tượng này nên chú ý thay đổi. Ví dụ: hiện nay, bàn viết, ghế được bán trên thị trường đều được thiết kế theo chiều cao trung bình của mọi người, đối với người có vóc dáng quá cao hoặc quá thấp thì chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng. Biện pháp giải quyết vấn dề này chính là trù tính một cách khoa học, chọn mua và làm dụng cụ gia đình có khoa học, trang trí nhà ở, làm dẹp môi trường.

Chọn mua và làm dụng cụ gia đình cần phải phù hợp với nhân trắc học, không thể chỉ chú trọng đến chất lượng, dáng vẻ và màu sắc của đồ gia dụng, còn cần phải biết rõ đặc điểm của các thành viên trong gia đình, chú ý đến yêu cầu về nhân trắc học dối với đồ gia dụng. Những yêu cầu đó là: căn cứ vào quy luật hoạt động của con người, kích thước của mỗi bộ phận trên cơ thể người và tư thế khi sử dụng đồ gia dụng để quyết định kết cấu, kích thước và vị trí xếp đặt đồ gia dụng.

Ví dụ: khi nghỉ ngơi hoặc đọc sách, bạn nên dùng ghế sô pha mềm và thấp, hai chân có thể duỗi tự do, để có thể cảm thấy thoải mái và giải trừ mệt mỏi. Nếu nắm vững được những kiến thức về nhân trắc học và mỹ học này, thì khi chọn mua hoặc tự làm dồ gia dụng, bạn mới có thể làm cho tính chức năng, tính thực dụng và tính trang trí thống nhất một cách hoàn mỹ. Như vậy không những có thể làm tăng hiệu quả của nghệ thuật trang trí nội thất, mà còn có thể đảm bảo sức khỏe cho con người, tránh gây ra những khiếm khuyết về thể hình.

Bố trí và trang trí nhà ở

'Phòng ngủ máí dốc tốt nhất nên phối hợp với các vật dụng gia đình bằng mây; khăn trải Ị?àn, vải bọc ghế đều có thể dùng vải thô hoặc vải bố. Những vật liệu tự nhiên này có thể làm cho không gian của bạn mang đậm hơi thở thôn quê, cũng là một kiểu thiết kế nội thất thịnh hành hiện nay. Nếu trần của căn phòng hơi thấp, thì bạn nên trang trí hoa văn trên mặt tường dạng thẳng đứng là chính, sử dụng đồ nội thất gia dụng thấp.

Một sô công trình kiến trúc cổ, diện tích nhỏ, trần cao thường sẽ khiến người ta có cảm giác chật hẹp, thâm u. Nhà ỏ dạng này có thể đặt mấy thanh xà ngang ở độ cao cách mặt đất khoảng 2.5m, để lộ ra vân gỗ tự nhiên của nó, đồng thời trang trí thêm lên dó. Tốt nhất là bạn hãy treo một số vật làm xanh hóa nho nhỏ, như treo hoa lan hoặc những chùm nho giả

Nếu nhà ở quay lưng lại phía mặt trời hoặc hấp thu ánh sáng kém, thì có thể tự tạo ra một bầu không khí yên tĩnh nhờ vào sự khéo léo của mình. Bạn có thể quét vôi màu hơi đậm lên các bức tường xung quanh; trần, sàn và đồ gia dụng dùng màu nhạt, ánh sáng đèn chiếu lên trên và chiếu xuống sàn sẽ khiến cho gian phòng có vẻ rộng và thoáng. Đương nhiên, bạn nên dùng màu sắc dơn giản, và phải làm hệ thống thông gió tốt.

Bạn có thể bố trí một không gian vui chơi thú vị trong nhà ở, làm cho nó có tính nghệ thuật và có phong cách riêng, làm phong phú đời sống của trẻ và có lợi cho sự phát triển trí lực của trẻ. Nhà ở có điều kiện tự nhiên xung quanh tốt có thể tìm cách tận dụng cảnh sắc bên ngoài cửa sổ đưa vào phòng, hoặc đưa những vật liệu xây dựng bên ngoài vào phòng, thậm chí có thể dán trên tường bức tranh cây côi hoa cỏ xanh tươi, chim bay bướm lượn..., khiến trong phòng có những cảnh sắc như ở bên ngoài, người ở trong phòng có cảm giác như đang ở giữa thiên nhiên.

Bố trí và trang trí nhà ở

Trong sinh hoạt thường ngày, bạn sẽ tích lũy được một số đồ đựng, như bình rượu, hũ rượu, chai nước..., dụng cụ uống trà, dụng cụ ăn cơm, dĩa đựng trái cây, gạt tàn thuốc lá, hộp bút, hộp trà... Chúng thường có sự thống nhất giữa vẻ đẹp và tính thực dụng. Bạn không nên xem nhẹ tác dụng của những vật trang trí này trong nhà ở, vì chúng sẽ làm cho không khí sinh hoạt trong nhà trở nên sinh động hơn.

Tính thực dụng của chúng sẽ làm tăng cảm Tháp giác thoải mái khi ở trong nhà, hình dạng ngộ Văn xương

Phong thủy văn phòng và nhà ở xinh đẹp của chúng sẽ có tác dụng diêm xuyết cho không gian nội thất của bạn.

Còn như đồ chơi, đồ thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh thì chỉ có tính chất trang trí, chúng chỉ có tác dụng làm dẹp cho gian phòng.

Đặc điểm thiết kế nội thất truyền thống là làm cho lý tưởng nhân sinh và sự theo đuổi lý tưởng đều dung hòa trong trang trí nội thất, thể hiện lý tưởng trong môi trường sống. Trong kiểu trang trí này, tốt nhất nên dùng thư pháp làm vật trang trí, vì tính biểu nghĩa của nó có thể biểu đạt tinh thần, tư tưởng và miêu tả một sự vật hay một cảnh giới nào đó một cách chuẩn xác. Thông qua việc trang trí khéo léo tỉ mỉ, vừa có thể khiến người ta cảm nhận được vẻ đẹp, vừa có thể làm cho người ta cảm nhận dược tư tưởng gởi gắm trong đó.

MỚI NHẤT
logo