Vietnam Moving
Vietnam Moving

Phương pháp thiết kế bố trí phòng khách

Vinamoving.com | 4/6/2017

Bạn có nhu cầu chuyển nhà hay chuyển văn phòng hãy liên hệ Vina Moving

Phòng khách yêu cầu phải rộng rãi, để tiện hoạt động, vì thế nên bố trí ở vị trí gần cửa ngoài.

Phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư, cần có sự yên tĩnh, kín đáo, thoải mái, nên cần được bố trí ở vị trí sâu nhất của nhà ở.

Bạn có thế tham khảo các cách bố trí phòng khách cụ thể sau:

© Chọn lựa vật liệu trang trí bề mặt phòng khách nên tuân theo nguyên tắc thanh tao trang nhã, rộng rãi thoải mái. Màu sắc nên hài hòa thông nhất, không nên nhấn mạnh sự tương phản thái quá. Vật liệu trang trí bề mặt nên sử dụng vật liệu chống mòn, có độ bền. Sàn nhà có thể dùng sàn gạch, đá, sàn nhà phức hợp hoặc sàn gỗ cứng.. Mặt tường có thể dùng sơn, giấy vách Trần nhà thì nên dùng màu sắc đơn giản, sáng sủa, không nên quá rườm rà phức tạp, để tránh tạo cảm giác ức chế.

© Cần chú trọng sự nhất trí. Khi bô trí một không gian, trước tiên cần tiến hành thiết kế tổng thể. Khi thiết kê tổng thể cần thông nhất một phong cách, hoặc áp dụng kiểu Trung Quốc, hoặc áp dụng kiểu Tây phương; hoặc theo trường phái cổ điển, hoặc theo kiểu hiện đại, không thể pha trộn lẫn lộn. Nếu muốn kết hợp Đông Tây, cổ kim thì cũng phải lấy một phong cách làm chủ, có chính có phụ, mới có thể kết hợp với nhau một cách tốt đẹp. Đối với phong cách kiến trúc hiện nay và diện tích không gian thì kiểu hiện đại là rất thích hợp. Bởi vì phong cách hiện đại đơn giản, sáng rõ trong không gian nhỏ là rất thực dụng, còn sự cồng kềnh phức tạp của phong cách cổ điển thì không thích hợp với không gian nhỏ hẹp.

Phương pháp thiết kế bố trí phòng khách

® Cần phân định không gian theo chức năng. Mỗi không gian trong phòng khách thường có nhiều công dụng, như khu ăn uống cũng có thể là nơi tiếp khách, phía trước tủ vừa là lối đi vừa là nơi hoạt động, ghê sa-lông lưỡng tiện lật xuống sẽ thành giường ngủ... Vì thế, khi chúng ta tiến hành phân định không gian theo chức năng, cần cô' gắng làm cho mỗi một không gian đảm nhiệm càng nhiều chức năng càng tốt. Như vậy vừa có thể giảm sô' lượng gia cụ một cách tôi đa, vừa có nhiều không gian hoạt động, tránh cảm giác chật hẹp. Phương pháp cụ thể hữu hiệu là tiến hành đo, vẽ và thu nhỏ không

gian theo ti lệ, tìm ra một phương án bố trí lý tướng nhất rồi mới thực thi.

© Phòng khách là nơi hoạt động chủ yếu nhất của mọi người trong gia đình, vì thế cần có đủ không gian, nhất là lối đi. Phòng khách và phòng ăn cần có sự tách biệt hữu cơ, ở giữa có vật ngăn cách, như kệ, tủ...

© Bố trí gia cụ trong phòng khách cần phải hợp lý, không nên bố trí quá nhiều, thể tích gia cụ cũng không nên quá lớn. Trước khi bô trí gia cụ, cần dinh ra một tiêu điểm của phòng khách, rồi bài trí gia cụ xung quanh tiêu điểm. Tiêu điểm này có thể là một dàn máy hát đĩa, trà kỷ, cây cảnh...

© Chú ý việc sắp xếp ghế ngồi. Ghế ngồi có thể phân thành hai loại là sa-lông và ghế mây. Ghế mây rất dễ phối hợp, vì nó khá thanh thoát, màu nhạt, nên dù có hình dạng như thế nào cũng ảnh hưởng không lớn. Tuy nhiên, bạn cần tránh chọn dùng loại ghế mây quá rộng, lưng tựa quá cao. Còn việc chọn dùng sa-lông thì cần hết sức chú ý. Trước tiên, dù chọn bất kỳ loại sa lông nào cũng cần chú ý chọn loại có kiểu dáng đơn giản, hơi thấp, như vậy mới có thế làm gia tăng cảm giác không gian. Nếu phòng khách có diện tích chỉ khoảng 12m'-, thì tốt nhất nên chọn sa lông không có tay vịn, như vậy mới có thế làm cho không gian có vẻ rộng rãi hơn.

© Trang trí vách tường phòng khách là việc cần thiết. Bạn có thế căn cứ vào hoàn cảnh, điều kiện trong nhà đề chọn một sô bức tranh treo tường, vật trang trí treo tường đế làm đẹp phòng khách. Phòng khách cần có ánh sáng đầv đủ. Trên trần cần có một hoặc vài cái đèn treo (phòng khách lớn), bên cạnh ghế sa-lông nên dặt một cái đèn sàn. Ánh đèn trên kệ phải chiếu trực tiếp vào các vật trang trí (như đồ cổ, đồ gốm sứ), đế làm toát lên vè đẹp của các vật trang trí.

® Cần chú ý tỉ lệ và mỹ cảm khi treo tranh. Một số gia dinh thích treo tấm tranh lớn ở phòng khách đê trang trí, nhưng do kích thước không thích hợp mà phản tác dụng, làm cho không gian phòng khách như nhỏ hẹp đi. Tranh quá lớn, tỉ lệ chiếm bức tường quá cao, gây mất cân bằng tỉ lệ. Vì thế, khi treo tranh cần chú ý chọn kích thước sao cho thích hợp.

thiết kế bố trí phòng khách

© Không nên xem nhẹ tác dụng của rèm cửa. Hiện nay, nhiều người chỉ chú ý đến tính thực dụng của rèm cửa, không chú ý tới tác dụng trang trí của nó, nên thường treo rèm cửa một cách tùy tiện. Một số người tuy dùng rèm cửa có chất liệu cao cấp, nhưng cách treo rèm lại gây cảm giác chật chội; thực ra, cách treo rèm cửa cũng cần hết sức chú ý. Ngoài việc phải phôi hợp màu sắc và chất liệu, còn cần chú ý mấy vấn đề sau: tốt nhất nên treo rèm cửa kép, một lớp mỏng một lớp dày; vải rèm cửa phải đủ độ rộng, để có độ nhúng thích hợp, nếu không thì sẽ không có sinh khí. Độ dài rèm cửa không phải chỉ cần chạm tới bệ cửa sổ, mà phải dài hơn 0.3m trở lên; nếu không thì sẽ có vẻ chật hẹp. Nếu có thể treo rèm cửa chạm tới sàn nhà thì càng tốt.

® Không nên lạm dụng giấy vách. Việc dán giấy vách lên tường cần hết sức chú ý. Thông thường, nên chọn giấy có bề mặt trơn láng, màu nhạt, hình vẽ nhỏ; tốt nhất nên dùng giấy vách có hoa văn hình thoi, như vậy có thể làm cho không gian có vẻ rộng rãi hơn. Không nên dùng loại giấy vách có hoa văn lớn, nếu không, người ở trong không gian này sẽ có cảm giác căng thẳng. Ngoài ra, giấy vách có màu sẫm và bề mặt thô đều sẽ làm cho không gian có vẻ chật hẹp hơn.

MỚI NHẤT
logo