Vietnam Moving
Vietnam Moving

Những điểm cần chú ý khi thiết kế bố trí phòng ngủ

Vinamoving.com | 4/6/2017

nếu có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng hãy liên hệ Vina Moving

1. Phương pháp thiết kế bô trí phòng ngủ

© Trang trí cách điệu phòng ngủ nên tuân theo nguyên tắc dùng màu sắc ôn hòa. Bề mặt có thế’ chọn vật liệu gây cảm giác ấm áp, như sàn gỗ, sàn nhựa, thảm, gỗ trang trí... Cô’ gắng tránh sử dụng những nguyên liệu trang trí cứng nhắc như thủy tinh, đá, đồng thời sử dụng những vật liệu có tác dụng hấp thu âm thanh như tham lông, rèm cửa

© Nếu có điều kiện, tốt nhất nên sử dụng rèm cửa hai tầng, một tầng hơi dày để tránh ban đêm bị làm phiền bởi âm thanh bên ngoài; một tầng thì sử dụng chất liệu mỏng bán trong suốt, đế’ ban ngày có tác dụng điều tiết ánh sáng.

© Độ lớn nhó của không gian cần phải thích hợp. Độ cao của trần cách mặt đất không dưới 2.5m, diện tích phòng ngu không dưới 12m2, lớn hơn một chút thì càng tốt. Nhưng phông cũng.không nên lớn quá, vì không gian quá lớn sẽ làm cho con người cảm thấy trông trải, mất đi tình cảm thân thiết.

2. Cám kỵ trong việc bố trí phòng ngủ

Những điểm cần chú ý khi thiết kế bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi con người thường xuyên sinh hoạt và nghỉ ngơi, chiếm vị trí rất quan trọng trong sinh hoạt gia đình. Khi bố trí phòng ngủ cần chú ý các điều sau:

® Kỵ làm cho con người có cảm giác bị áp chế. Khi bô' trí phòng ngủ, gia cụ trong phòng không nên chiếm diện tích quá lớn, cần cố gắng tận dụng không gian bô trí đồ đạc đê có không gian đầy đủ cho con người hoạt động. Không nên làm cho con người có cảm giác ngột ngạt khi bước vào phòng ngủ.

© Kỵ thiếu thẩm mỹ. Nhìn từ góc độ lập thể, thông qua sự phôi hợp giữa các loại gia cụ, làm cho con người có cảm giác đẹp mắt và thích thú, vừa tiện sử dụng, gọn gàng đẹp đẽ, lại vừa giản dị, thông nhâ't.

© Kỵ dùng quá nhiều vật liệu có tính trang trí. cần chú ý nguyên tắc đơn giản mềm mại. Màu sắc trong phòng nên đơn giản (chọn tông màu ấm là thích hợp, thường sử dụng màu sắc trung tính phôi hợp với một số màu sáng như màu cam, đỏ, xanh lục). Tránh bô' trí đèn treo lớn trên đầu giường, nên dùng các loại đèn có hiệu quả trang trí và có ánh sáng dịu như dèn ãp tường, dèn bàn.

Tóm lại, việc bô' trí phòng ngủ kị lòe loẹt sặc sỡ, tránh phá hoại không khí yên tĩnh.

3. Phôi hợp màu sắc trong phòng ngủ

® Phôi hợp giữa màu sắc và ánh sáng: cùng là một màu sắc, nhưng dưới điều kiện sáng tôi khác nhau sẽ sản sinh hiệu quả khác nhau. Căn cứ vào nguyên lý này, phòng ở có hướng khác nhau thì ánh sáng trong phòng cũng sẽ khác nhau. Nếu phòng ở có cửa sổ hướng Nam, thường xuyên có đầy đủ ánh sáng, thì màu sắc thường là có tông màu ấm tự nhiên; bề mặt tường, trầnnên chọn màu sắc thuộc tông màu lạnh, mùa đồng không thấy lạnh, mùa hè không thấy nóng. Phòng có cửa sổ hướng Bắc thì ngược lại, trong phòng nên chọn tông màu ấm.

© Phôi hợp màu sắc hợp lý: phôi hợp hợp lý màu sắc tường, sàn nhà, cửa và gia cụ có thể làm cho phòng ở trở nên xinh đẹp hơn, giàu tính nghệ thuật hơn. Như mặt tường phòng ngủ dùng giấy vách màu xanh nhạt, phôi hợp với thảm trải sàn màu ôliu và các vật dụng trên giường màu nhạt, gia cụ màu cánh gián, có thể thể hiện ra vẻ đẹp thâm trầm êm dịu. Phòng khách dùng thảm màu hồng đào, phcụ hợp với sa-lông màu trắng, rèm cửa màu xám; vách tường màu xanh nhạt, bài trí gia cụ màu kem, có thể biểu hiện không khí sôi nổi, phong phú trong nhà, trong cái tĩnh có cái động.

4. Cách chọn đèn cho phòng ở

 thiết kế bố trí phòng ngủ

© Căn cứ vào kích thước phòng để'chọn đèn: ánh đèn sáng thích hợp với phòng lớn. Phòng nhỏ hẹp nên chọn đèn có ánh sáng êm dịu, vì ánh sáng êm dịu có thế làm nối bật không khí của cả gian phòng một cách hữu hiệu, khiến con người có cảm giác như không gian phòng rộng hơn.

© Căn cứ vào chức năng phòng đế chọn đèn: nếu là phòng đọc sách thì nên tạo ra một môi trường đọc sách sao cho phù hợp. Vì thế, khi chọn đèn cho gian phòng này cần chú ý đến yêu cầu đọc sách, độ sáng thích hợp và ổn định, thì mắt mới không bị mệt mỏi.

© Chọn đèn theo mùa: để thích ứng với mùa và môi trường khác nhau, bạn có thế bô' trí trong phòng hai loại đèn có nguồn sáng khác nhau. Ví dụ: ánh sáng màu trắng thì thiên về gam màu lạnh, có thề tạo cho con người cảm giác mát mẻ; ánh sáng màu xanh lam, màu xanh lục thì cho con người cảm giác an tĩnh, thoải mái; còn ánh sáng màu vàng hoặc màu

cam thì thuộc gam màu ấm, có thế cho con người cảm giác â'm áp. Khi lắp đặt đèn, cần chú ý là loại đèn tỏa ra ánh sáng màu xanh lam, xanh lục và màu trắng thì thích hợp với mùa hè; còn đèn tỏa ra ánh sáng màu vàng hoặc màu cam thì thích hợp với mùa đông.

© Chọn đèn theo yêu cầu sử dụng: khi trang điểm, ánh sáng phải chiếu ra từ hai bên, làm cho khuôn mặt của người trang điểm được rõ nét; nếu đèn chiếu từ trên xuống thì phần dưới của khuôn mặt sẽ bị sấp bóng. Khi xem ti vi, ánh sáng yếu tỏa ra từ bên cạnh ti vi, trên tường hoặc trên trần sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực.

MỚI NHẤT
logo