Vietnam Moving
Vietnam Moving

Chuyển đồ đạc nặng cần chú ý kỹ đến tư thế

Vinamoving.com | 4/6/2017

Để bảo vệ cột sống, hệ xương khớp của bạn không bị tổn thương trong quá trình chuyển nhà, khi khiêng các đồ đạc nặng bạn cần chú ý thật kỹ đến tư thế của mình. Nếu không biết tư thế nào phù hợp, bạn xem thêm các mẹo chuyển đồ nặng an toàn, đúng cách bên dưới.

xem thêm: Cách chuyển nhà vào những con đường ngõ hẻm khó đi

Đánh giá đồ đạc cần mang trước khi chuyển đi

Những món đồ bạn cần di chuyển trước khi nhấc nó lên và mang đi, cần đánh giá, tính toán sơ lược về chúng, ví dụ như kích cỡ lớn cỡ như vậy thì mình có khả năng mang đi không, có vừa sức không, khối lượng như vậy có quá nặng không, món đồ này 1 người hay nhiều người di chuyen nha tron goi thì thích hợp, đoạn đường di chuyển có dài không, có thể sử dụng các phương tiện khi xe đẩy hàng để chuyển đồ được không?...

Chuyển đồ đạc nặng cần chú ý kỹ đến tư thế

Thông qua một loạt đánh giá, xem xét kỹ càng bạn sẽ biết cách di chuyển món đồ bất kỳ trong nhà hay văn phòng một cách dễ dàng, nhanh chóng. Vì thực tế, có những đồ đạc nặng bạn không cần khiêng chúng mà có thể sử dụng sự trợ giúp từ các phương tiện vận chuyển hiện đại, vừa không tốn sức vừa tiện lợi không làm hại đến sức khỏe, tránh được các nguy cơ làm tổn thương hệ xương khớp, cột sống của mình.

Tư thế chuẩn khi nâng và chuyển đồ nặng

Khi bạn nhất định phải chuyển đồ đạc nặng, trước tiên cần xác định tư thế chuẩn, hai chân dang rộng 2 bên,đảm bảo sự ổn định hoặc đặt một chân phía trước lấy thăng bằng, từ từ hạ thân người xuống phía trước, hướng về đồ đạc cần mang. Lưng, hông, đầu gối hơi cong, không hạ cả thân xuống quá thấp, cũng không ngồi xuống. Sau đó, ôm đồ đạc và nâng người lên, cơ bụng cần thắt chặt.

xem thêm: Cách giữ an toàn, bảo vệ sức khỏe trước và sau khi khi chuyển nhà

Lưu ý là không thẳng chân, lưng không cong quá lâu, vai và hông thẳng cùng hướng, không nghiêng, vặn người trong khi nâng vật lên, nâng phải dứt khoát, không chần chừ, vừa mệt vừa nhanh đau lưng.

Đồ cần ôm sát vào người khi di chuyển, phần nặng nhất dồn vào thắt lưng để chống đỡ, cân bằng trọng tâm. Đầu hướng thẳng về phía trước, không cúi trong khi đi lại.

Nếu không rinh vì vật quá nặng mà không có hoặc không thể sử dụng phương tiện di chuyển nào để hỗ trợ vì lý do địa hình, đoạn đường di chuyen van phong tron goi có cầu thang dài, nhiều đoạn cua hẹp…Bạn cũng không kéo đồ đi, tư thế kéo không tốt cho hệ xương khớp của bạn, thay vì thế hãy đẩy vật đi.

Đồ nặng cần đeo, xách, bạn nên chia nhỏ nó ra để phân phối trọng lượng đều cho cả 2 bên tay, vai, không dồn trọng lượng về một phía, làm lưng tổn thương mà về lâu dài có thể làm lệch tư thế của bạn.

Sau khi chuyển đồ nặng

Dù món đồ có trọng lượng nặng nhẹ ra sao, sau khi đặt đồ đúng vị trí bạn muốn, thì cần đứng lại nghỉ vài giây đến 1 phút trước khi quay lại và rinh các đồ đạc còn lại. Bạn cũng có thể làm vài động tác thể dục để giúp lưng chắc khỏe hơn và giảm mỏi lưng sau khi khiêng đồ, nhất là với người lớn tuổi, chỉ cần chuyển đồ đạc nặng quá sức của mình thì sẽ nhanh bị nhức lưng, đau cột sống ngay.

Chuyển đồ đạc nặng cần chú ý kỹ

Bạn có thể tập một vài bài đơn giản là kéo căng cơ lưng với một tay đặt trước bụng, 1 tay giơ cao vòng qua đầu, lưng nghiêng một bên và làm động tác tương tự cho một bên khác, mỗi lần thực hiện, giữ nguyên tư thế 10 giây. Hoặc chọn một vị trí có chỗ dựa cao gần bằng hông như bàn, ghế cao, đứng trước bàn, thẳng 2 chân, giơ 2 tay thẳng qua đầu, gập người một góc 90 độ, tay chạm vào thành bàn thì từ từ đứng thẳng người lại hoặc làm động tác gập người với thân nằm xuống sàn, 2 chân kéo thẳng, từ từ nâng nửa thân trên lên đến khi 2 tay chạm vào 2 chân.

Chuyển nhà tự thân hay để công ty dịch vụ chuyển nhà tiến hành cũng sẽ có một lực lượng đông đảo người làm việc, chuyển nhà, bạn không nên ham việc mà cố gắng chuyển đồ nặng nhiều dễ làm hại sức khỏe. Liệu sự mà làm, nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh trong và sau khi chuyển nhà đấy.

Sức khỏe tốt, bạn có thể làm mọi việc tốt, thuận lợi, sức khỏe kém, bạn sẽ chẳng làm được việc gì nên hồn. Chuyển nhà hay chuyển văn phòng đều là chuyện hệ trọng nhưng sức khỏe vẫn phải chú trọng, chuyển đồ nặng bạn cần lưu ý để không làm tổn hại đến sức khỏe bản thân bạn nhé.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo