Vietnam Moving
Vietnam Moving

Thư gửi con trai 10 tuổi của người mẹ chuyển nhà 10 lần

Vinamoving.com | 4/6/2017

Đôi khi vì một lý do nào đó mà gia đình tôi lại phải chuyển đến một nơi khác để ở. Có khi gia đình tôi tự chuyển đồ có khi nhờ đến dịch vụ chuyển nhà. Nhưng có lẽ điều mà tôi cảm nhận được mỗi lần chuyển nhà chỉ là sự mệt mỏi, chứ bản thân không hề nghĩ đến những cảm nhận của con mình. Chỉ khi đọc được lá thư gửi con trai 10 tuổi của người mẹ chuyển nhà 10 lần thì tôi mới thấu hết những khó khăn mà con mình phải chịu đựng sau mỗi lần chuyển nhà. Sau đây tôi xin chia sẻ nội dung bức thư để mọi người cùng suy ngẫm nhé!

Mỗi lần chuyển nhà là những lần ba mẹ không có thời gian chăm sóc con

Tính đến thời điểm này con trai mẹ mới 10 tuổi mà gia đình ta đã có 10 lần chuyển nhà, mà mỗi lần chuyển nhà là những lần ba mẹ phải mất đến vài ngày để lo tìm kiếm địa chỉ mới, lo sắp xếp đồ đạc, tìm người vận chuyển.

Thư gửi con trai 10 tuổi của người mẹ chuyển nhà 10 lần

Và những lúc như vậy ba mẹ lại không có nhiều thời gian để chăm sóc và chú ý đến con nhiều, có khi gửi con về để nội hay ngoại chăm sóc tập trung lo chuyển nhà, chuyển văn phòng cho xong. Ba Mẹ biết đó là điều thiệt thòi cho con. Ba Mẹ thật sự xin lỗi con rất nhiều.

Mỗi ngôi nhà mới là một cuộc sống mới đối với con nhưng ba mẹ không cảm nhận được hết.

Con trai yêu dấu có lẽ thời gian qua ba mẹ cứ nghĩ rằng mọi điều ba mẹ làm đều là muốn tốt cho con nhưng ba mẹ không thể hiểu hết được những khó khăn khi con đến sống ở một môi trường mới. Mỗi lần đến ở nhà mới, con lại lạ nhà cứ hàng đêm giật mình con khóc, nhưng mẹ lại không hiểu, cũng không để ý. Nhưng mẹ đâu biết rằng ngôi nhà mới đầy xa lạ, buộc con phải thích nghi lại từ đầu, từ thói quen sinh hoạt đến không gian phòng ngủ của con cũng thay đổi luôn.

Nơi ở mới với ngôi trường mới, cô giáo mới, bạn bè mới

Mẹ nhớ hồi con 3 tuổi vì ba chuyển công tác nên gia đình mình phải chuyển đến một địa điểm mới để tiện cho việc đi lại, làm việc của ba. Lúc con mới đi học phải mất 2 tháng liền con mới quen được cô giáo và bạn bè, trong hai tháng đó ngày nào mẹ đưa con đến trường con cũng khóc, mẹ cũng xót xa lắm nhưng cũng không biết phải làm sao. Thế rồi 1 năm sau đó chủ nhà trọ đột nhiên tăng giá vậy là gia đình ta lại phải chuyển đi nơi khác. Vậy là lại tiếp tục quãng thời gian con bắt đầu làm quen với ngôi trường, cô giáo và bạn mới.

Để có thể làm quen với những người xa lạ đối với người lớn còn rất khó khăn huống chi là con còn quá nhỏ vậy mà chỉ vì việc chuyển nhà của ba mẹ mà con cũng đã phải tự mình thích nghi với môi trường sống mới của mình.

Ba mẹ chuyển nhà làm ảnh hưởng đến tâm lý của con

Thư gửi con trai 10 tuổi của người mẹ chuyển nhà

Lần thứ 10 gia đình ta chuyển nhà là năm con 9 tuổi khi đó con đã nhận thức được mọi thứ cũng như cảm nhận được sự gần gũi, thân quen của ngôi nhà mình đã từng sống cùng những người bạn hàng xóm hàng ngày đi học với con, vui chơi với con. Vậy nên khi chuyển đi xa bạn bè con đã khóc rất nhiều, mẹ cứ nghĩ con nhõng nhẽo, trẻ con đó là thiếu sót của mẹ.

Mẹ chưa hiểu hết tâm lý của con, mẹ không cảm nhận được nỗi buồn và sự vất vả mà con phải chịu đựng mỗi khi ba mẹ chuyển nhà. Mặc dù, một vài năm gần đây ba mẹ đã có điều kiện hơn, mỗi lần chuyển nhà không cần tự mình chuyển nữa mà đã nhờ đến dịch vụ chuyển nhà tuy nhiên có một sự thật không thể thay đổi được đó chính là việc mỗi lần chuyển nhà là mỗi lần bắt con phải thích nghi với một cuộc sống đầy xa lạ.

Sau khi đọc bức thư đầy cảm động này thì tôi mới nhận ra: Chuyển nhà thực sự là công việc khó tránh khỏi trong cuộc đời mỗi con người. Nhưng để hạn chế những tác động tiêu cực từ việc chuyển nhà đến con trẻ thì tốt nhất trước khi quyết định mua hay thuê nhà thì bạn cần tính toán kỹ lưỡng xem vị trí nó có phù hợp không? Đường xá ra sao? Có gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chỗ làm hay không… và nếu như bắt buộc phải chuyển nhà thì bạn hãy tìm đến dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp để có thời gian quan tâm, động viên chăm sóc cho con em mình.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo