Vietnam Moving
Vietnam Moving

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi chuyển nhà, đâu là giải pháp?

Vinamoving.com | 4/6/2017

Khi chuyển nhà, điều mà các bậc phụ huynh thường lo lắng đó chính là sợ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Liệu trẻ có thích nghi tổt với môi trường mới không? Hay trẻ sẽ trở nên thụ động và trầm cảm? Làm sao để chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi thay đổi môi trường sống?

xem thêm: Chiêu chọn dịch vụ chuyển văn phòng chất lượng nhất tại Hà Nội

Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị cho trẻ một tâm lý thật sự thoải mái nhé!

1. Giúp trẻ giảm sự lo lắng

Với nhiều trẻ thì việc chuyển nhà và thay đổi nơi sinh sống là một sự kiện lớn có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ hãy thông báo tin này đến trẻ một cách thật khéo léo như “Cả nhà chúng ta sẽ phải chuyển đến ở tại một ngôi nhà khác nhưng các con hãy yên tâm, bố mẹ sẽ luôn ở bên cạnh các con”…

2. Hãy nói cho trẻ biết về nhà mới

xem thêm: Cho thuê hay bán nhà cũ khi chuyển nhà đến nơi ở mới

Phụ huynh cần phải tìm thật nhiều lý do hợp lý cho việc chuyển nhà của mình. Hãy miêu tả cho trẻ biết môi trường sống mới sẽ có rất nhiều điều tuyệt vời chẳng hạn như sẽ có thêm nhiều bạn bè và nhiều nơi để đi chơi hơn. Nếu có điều kiện, cha mẹ nên giúp cho con tưởng tượng, thiết kế và trang trí căn phòng của mình trong ngôi nhà đó nhé!

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi chuyển nhà, đâu là giải pháp?

Hãy luôn lắng nghe những suy nghĩ cũng như chấp nhận những cảm xúc giận dỗi, khó chịu của trẻ bởi trẻ con thường sẽ rất khó chấp nhận cũng như khó thích ứng với những việc quan trọng như thế này. Hãy hỏi trẻ về cảm xúc của chúng trước khi sự kiện thay đổi nơi sinh sống được diễn ra nhé!

Bên cạnh đó, đôi khi trẻ sẽ muốn giữ lại những đồ nội thất trong ngôi nhà cũ hay những đồ chơi mà chúng yêu thích, bởi đó là những thứ đã quá thân thuộc với trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên đồng ý với những đòi hỏi và yêu cầu này của con.

3. Hãy cho trẻ xem về nơi mà chúng sẽ ở

Nếu có thể bạn hãy dẫn trẻ đến ngôi nhà mà trẻ sắp ở hoặc cũng có thể cho trẻ xem những hình ảnh về nó. Có thể giúp trẻ tưởng tượng về những gì phải làm khi chuyển văn phòng đến ở một ngôi nhà khác. Nên cho con xem cả ngôi trường mới mà con sẽ theo học, hãy chuẩn bị thật kỹ tâm lý cho trẻ về một cuộc sống tại môi trường mới đang chờ đợi chúng.

4. Cho trẻ biết cảm xúc của bạn

Hãy để trẻ hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của bạn bằng cách nói cho trẻ biết những khi có cơ hội. Hãy giải thích với trẻ rằng bạn cũng rất buồn khi phải chuyển đi nơi khác nhưng ngôi nhà sắp ở cũng sẽ rất tuyệt vời, môi trường sống, học tập và làm việc tại đó cũng rất tốt, cuộc sống của gia đình sẽ tốt hơn rất nhiều khi đến ở nơi mới và có thể đợt chuyển nhà trọn gói này chính là cơ hội để lưu giữ những kỷ niệm đẹp về nơi ở cũ.

5. Cùng trẻ chuẩn bị dọn nhà

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi chuyển nhả

Khi trẻ đã chấp nhận dọn nhà và sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Hãy tham gia với trẻ trong công việc này nhé!

Nên giữ lại những đồ dùng cũ vì có thể nó sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi sống trong ngôi nhà khác. Để trẻ không bị sốc, cha mẹ không nên tạo ra quá nhiều thay đổi khi chuyển nhà.

Với rất nhiều gia đình thì việc đối mặt với việc chuyển chỗ ở chỉ là chuyện sớm hay muộn. Ngay với bố mẹ, đây đã là một vấn đề lớn. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước sự thay đổi lớn này vì lúc đó chúng sẽ rất dễ bị tổn thương vì không có quyền quyết định trong việc chuyển chỗ ở mới và thậm chí là không thể hiểu được vì sao lại phải đến nơi khác sinh sống.

6. Hãy giúp trẻ trang trí căn phòng mới

Khi chuyển đến nơi ở mới, hãy giúp trẻ trang trí căn phòng thật đẹp theo khả năng. Để cho trẻ có thế giới riêng bạn nên cùng con chọn giấy dán tường và các đồ vật trang trí trong phòng... Như vậy, sẽ tạo cho trẻ một cảm giác hạnh phúc và không cảm thấy buồn khi phải đến với một môi trường sống mới.

Với những chia sẻ bên trên về giải pháp chuẩn bị tâm lý cho con trước khi chuyển nhà hy vọng sẽ giúp ích và giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Chúc bạn cùng gia đình thật hạnh phúc khi đến với môi trường mới nhé!

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo