Vietnam Moving
Vietnam Moving

Ý nghĩa của các nghi lễ khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Chuyển nhà hay chuyển văn phòng là một việc trọng đại. Bởi vậy mà kèm theo nó là rất nhiều nghi lễ chúng ta cần phải ghi nhớ để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, như ý, công việc sau khi chuyển đến nơi ở mới được thuận lợi. Thế nhưng, ý nghĩa của các nghi lễ ấy là gì thì rất ít người hiểu rõ.

Chuyển đến một nơi ở mới rộng rãi và khang trang hơn là điều mà rất nhiều gia đình mong muốn. Chuyển nhà không chỉ đơn giản là chuyển từ nơi này đến nơi khác mà nó còn mang theo mong muốn được yên ổn, thịnh vượng của mỗi thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của các nghi lễ khi chuyển nhà

Mỗi mảnh đất đều có một vị Thần linh cai quản, bởi vậy trước khi rời nhà cũ và đến nhà mới, các bạn cần bẩm báo, xin phép cho phải đạo. Đồng thời, khi chuyển nhà đến một nơi mới, có rất nhiều nghi lễ hay những điều kiêng kị dù nhỏ nhưng bạn cũng phải hết sức cẩn thận để tránh phạm húy. Tuy nhiên, mỗi nghi lễ đều có ý nghĩa riêng của nó, mỗi thành viên trong gia đình cần hiểu để thành tâm thực hiện mới mong vạn sự bình an.

1. Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà

Đây là điều quan trọng nhất cần bàn tính kĩ trước khi chuyển nhà. Như đã nói ở trên, mỗi mảnh đất đều có các vị Thần linh cai quản và mỗi vị Thần linh lại có nhiệm vụ riêng. Bởi vậy, khi rời đi hay chuyển đến nhà mới, gia chủ cần bẩm báo, xin phép trước. Nhưng không phải lúc nào cũng thích hợp để thực hiện nghi lễ tâm linh đó. Gia chủ cần chọn ngày hoàng đạo, hợp với tuổi của mình, thậm chí cần xem cả giờ chuyển nhà cho hợp lý nhất.

Nên chuyển nhà vào buổi sáng là lý tưởng nhất bởi thời tiết khi ấy vẫn rất mát mẻ, sau khi làm lễ buổi sáng, bạn và các thành viên trong gia đình có thể tranh thủ cuổi chiều để dọn dẹp hoặc trang trí nhà cửa, tránh chuyển nhà vào buổi chiều muộn sau 3h chiều.

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì nên bàn tính trước với công ty cung cấp dịch vụ sắp xếp thời gian hợp lí để không bị lỡ giờ đẹp.

2. Tránh bước vào nhà với tay không

Người đầu tiên khi bước vào nhà là chủ nhà, nhất thiết nên mang theo hoa quả, hương lễ , chiếu đang dùng ( có thể dùng nệm) , ấm đun nước và bếp lửa.

Người xưa quan niệm rằng, nếu bước vào nhà mới mà không mang theo đồ vật gì thì sẽ làm ăn thất bát, hao tài tốn của, đó là biểu hiện của sự nghèo nàn, thiếu thốn.

 các nghi lễ khi chuyển nhà

Gia chủ có thể mang theo cam, táo, đào, lê,... đều là những loại quả thể hiện sự sung túc, may mắn.

Chủ nhà mang theo bếp lửa có thể là bếp ga hoặc bếp củi nhưng tuyệt đối không mang theo bếp từ hay bếp điện, bởi chúng chỉ sinh ra nhiệt chứ không tạo ra lửa. Mang theo bếp vừa để khai bếp đun nước cúng gia tiên, Thần linh, vừa đem lại ánh sáng, xua đuổi tà khí, đem lại sự ấm cũng cho ngôi nhà mới.

3. Người phụ nữ mang theo gạo muối, thùng nước

Người phụ nữ trong gia đình đổ đầy gạo vào thùng, đổ đầy muối vào hũ với mong muốn bếp búc luôn dồi dào, có của ăn của để, nên đổ tràn ra càng tốt.

Người tiếp theo đi ngay sau gia chủ vào nhà nên xách theo một xô nước đầy tràn rồi làm nước sóng sánh đổ ra nền nhà, cuối cùng đặt xô nước đó ngay tại trung tâm ngôi nhà với mong muốn gia đình phát tài, phát lộc, của cải dồi dào...

Hiện nay, có rất nhiều các công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà với nhiều gói tiện ích trong đó nổi bật nhất là dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn và gia đình có thể sử dụng để công việc chuyển nhà diễn ra suôn sẻ, đúng giờ hơn.

4. Những điều kiêng kị khi chuyển nhà

Trong gia đình có phụ nữ có thai thì không nên chuyển nhà, nhưng nếu thực sự cấp bách thì người phụ nữ ấy phải đi sau cùng và mang theo một chiếc chổi mới để quét dọn nhà cửa và đồ đạc trong nhà để tránh phạm húy.

Ý nghĩa của các nghi lễ khi chuyển nhà

Gia đình có tang cũng không nên thực hiện chuyển nhà.

Người tuổi Dần không nên tham gia vào quá trình chuyển nhà.

Sau khi làm lễ và sắp xếp đồ đạc, bạn và các thành viên trong gia đình không nên ngủ trưa tại nhà mới bởi đó là biểu hiện của sự lười nhác, kém cỏi. Thay vì ngủ trưa, các bạn có thể tận dụng thời gian đó để trò chuyện với nhau, trang trí nhà cửa hoặc chuẩn bị một vài món ăn nhẹ cho buổi chiều.

Khi thực hiện các nghi lễ trên, mỗi thành viên trong gia đình đều phải nhất mực thành tâm mới mong gia đình được sung túc, yên ổn trong ngôi nhà mới. Khi chuyển nhà có thể mời thầy để được chỉ dẫn nên làm như thế nào mới phải phép.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo