Vietnam Moving
Vietnam Moving

Vận chuyển cây cảnh dành cho cây lâu năm, quý hiếm

Vinamoving.com | 4/6/2017

Không phải dịch vụ chuyển nhà nào cũng đi kèm dịch vụ vận chuyển cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh lâu năm, quý hiếm, gốc to, rễ sâu và nhiều tán.

Nếu bạn đang định vận chuyển nhà và cây cảnh đến địa điểm mới thì bạn nên chuẩn bị trước khi chuyển nhà 2 tháng. Đối với những cây có giá trị cao cần mua bảo hiểm cho cây để tránh trường hợp chết cây mà các công ty chối bỏ trách nhiệm.

vận chuyển cây cảnh

Khi chuyển cây cảnh cần cân nhắc kĩ lựa chọn tự chuyển hay sử dụng dịch vụ vận chuyển của các công ty. Nếu chọn công ty thì nên chọn công ty nào? Công ty vận chuyển chỉ có trách nhiệm chuyển hay đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển? Công ty có đền bù thiệt hại cho cây nếu cây bị hư hao, chết. công ty có kĩ thuật hay kinh nghiệm trong việc chuyển cây hay chưa? Vì nếu không làm đúng kĩ thuật sẽ gây chết cây, thiệt hại lớn cho khách hàng.

Với những cây lâu năm, quý hiếm nên chọn công ty có kĩ thuật, có kinh nghiệm và có bảo hiểm cho cây.

Để giám sát quá trình vận chuyển cây cảnh, Vina Moving chia sẻ một vài điểm bạn có thể xem xét

  • Xem xét tuổi cây, đường kín gốc, chiều cao, độ sâu của rễ, độ hút nước của cây để cắt bớt tán lá, đào sâu vào rễ mà không làm đứt các rễ chính
  • Các dụng cụ cần có như dao, kìm sắt, cuốc, xẻng, xà beng bảng lớn
  • Kĩ thật dứt khoát, gọn gàng, sắc ngọt
  • Khi đào cây ra khỏi mặt đất phải dùng dụng cụ bó các bầu, rễ. Đây là lúc dùng nhiều kĩ thật để sau này khi trồng lại cây không mất quá nhiều thời gian xử lí bầu, tìm cách đặt lại vào đất cho suôn sẻ, không ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ. Bầu thường được bó bằng bao tải công nghiệp và dây cao su từ ruột xe máy hoặc xe hơi
  • Trước khi chuyển nhà khoảng 2 tháng là bạn có thể xử lí cây lên khỏi mặt đất và bó bầu, khi di chuyển thì cây đã bắt đầu nhú lá non, đây là thời điểm vàng để vận chuyển cây cảnh đến nhà mới.
  • Ở nhà mới phải chuẩn bị hố trồng, có khoảng trống đường kính lớn hơn đường kính cây 40-50 cm, độ sâu hơn 15cm. Dùng cần cẩu hoặc sức người khiêng đến xe tải có tải trọng phù hợp
  • Đặt bầu cây nhẹ nhàng xuống hố, lấp đất và dùng sức nặng của người giậm chặt đất xung quanh cây. Giữ ẩm cho cây khoảng nửa tháng cho cây ra lá, bén rễ trở lại.

Vận chuyển cây cảnh phải có thời gian chuẩn bị lâu dài, chủ động thời gian để cây có môi trường sinh sôi tốt hơn. Nên vận chuyển cây vào mùa xuân, thời tiết tốt, đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Bài: Vận chuyển cây cảnh dành cho cây lâu năm, quý hiếm

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo