Vietnam Moving
Vietnam Moving

Bốc bát hương khi chuyển nhà mới

Vinamoving.com | 4/6/2017

Việc bốc bát hương khi chuyển nhà được các gia đình coi trọng hơn cả việc vận chuyển đồ đạc. Chính vì vậy, các nghi thức mang tính phép tắc trong cúng bái, phong thủy cũng phải được đặc biệt chú ý. Điều này không những thể hiện tấm lòng thành tới tổ tiên, thần linh mà còn giúp cho tâm lý của các thành viên trong gia đình được thoải mái, yên tâm hơn.

Bốc bát hương khi chuyển nhà mới

Bát hương vốn là một vật vô tri, vô giác, nhưng khi nó đã được tiến hành niệm chú, thỉnh thần linh thì lại trở thành một vật rất linh thiêng đối với mỗi gia đình. Nói cách khác, bát hương chính là “nhà” của các thần linh, các vị gia tiên mỗi khi hiển linh, phù hộ độ trì cho gia chủ được bình yên, vô sự.

Hiện nay, các gia đình thường bốc bát hương ở chùa, có sư thầy đứng ra đảm nhiệm. Trong quá trình chờ đợi sư thầy làm lễ cho bát hương, hãy sắp xếp vị trí bàn thờ theo đúng hướng phù hợp với tuổi gia chủ. Trước ngày chuyển nhà, lau chùi bàn thờ sạch sẽ bằng rượu và gừng, đến khi tiến hành lễ nhập trạch thì gia chủ sẽ mang bát hương đặt ngay ngắn trên bàn thờ.

Bên cạnh đó, tùy theo từng vùng miền mà cách đặt bát hương khi chuyển nhà , chuyển văn phòng cũng khác nhau. Nhiều nhà lập 3 Ban thờ nhưng đa phần chỉ có một ban thờ. Một ban thờ vẫn có tác dụng như vừa thờ gia tiên và thổ công, điều cốt yêu là định vị tâm thức vào ban thờ, đặc biệt khi cúng khấn. Nếu Tâm thành tuy một ban thờ nhưng thỉnh cầu vẫn tới cả Tổ tiên và Trời - Phật - Thánh - Thần; vẫn có tác dụng phù hộ độ trì, che chở bảo vệ cho gia chủ. Còn có lập nhiều ban thờ, thờ nhiều bát nhang mà phép tập hợp không đúng quy tắc thì vô tình gia chủ đã tạo ra sự tán phát, gây loạn năng lượng và khi đó không tác dụng phát huy sức mạnh Tâm linh khi cầu cúng.

Bốc bát hương khi chuyển nhà mới

Vào ngày chuyển nhà trọn gói , cần thắp hương liên tục, tránh để hương tàn mà chưa được thắp mới. Khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thờ không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới) và phòng bốc hoả. Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm.

Một điều cần chú ý với những gia đình vừa chuyển nhà mới. Trong 100 ngày đầu tiên sau lễ nhập trạch chuyển nhà, nên thắp hương đều đặn vào các buổi sáng và tối để không khí trong nhà được ấm cúng dần, loại bỏ đi sự lạnh lẽo. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Tối lại thắp hương trước khi đi ngủ.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo