Vietnam Moving
Vietnam Moving

Các loại cây giúp trong sạch không khí cho ngôi nhà mới

Vinamoving.com | 4/6/2017

Theo những người có kinh nghiệm chuyển nhà trọn gói cũng như chuyển văn phòng mới, mùi sơn tường, mùi vật liệu xây dựng mới thường khiến họ khó chịu, thậm chí với những nhà có con nhỏ, điều này còn gây hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc đầu tiên trước khi chuyển về nơi ở mới là hãy khử hết mùi khó chịu. Đồng thời trong quá trình sinh sống, làm việc, chúng ta cần trồng thêm những loại cây xanh tốt cho việc loại bỏ chất độc hại. Nhưng có phải tất cả mọi loại cây đều có thể đảm nhiệm được chức năng này?

Thực tế, việc lựa chọn loại cây xanh nào phù hợp để trong nhà không phải là việc đơn giản. Có hai điều kiện để chọn được đúng loại cây, đó là vừa phải đảm bảo được tính năng “hút” khí độc, vừa phải mang lại sự sung túc, thịnh vượng cho những người sinh sống trong nhà. Hay nói cách khác, cây đó phải phù hợp phong thủy.

Ngoài ra, kích thước của cây đặt trong nhà cũng rất quan trọng, bởi ở thành phố, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để sống trong những ngôi nhà to, rộng rãi. Thậm chí, không ít người lựa chọn các loại cây đặt bàn làm việc cũng được coi là hợp lý, vừa góp phần tăng hiệu suất làm việc, vừa giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo, phát huy tối đa sức sáng tạo trong công việc.

Các loại cây giúp trong sạch không khí cho ngôi nhà mới

1. Thiết mộc lan

Đây là cây có lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá dài. Thiết mộc lan có thể hút khí toluen và khí CO.

Khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc (tính trên một đơn vị diện tích bề mặt lá) của thiết mộc lan là 1.3 µg/cm2, 2,7 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

2. Cây ngũ gia bì

Có tên khác là xuyên gia bì, thích gia bì, cao 2-3m, nhiều lá, thân trắng, vò dày. Vỏ có thể được dùng làm thuốc.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc của ngũ gia bì là 0,7 µg/cm2 và 1,2 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

3. Cây lô hội

Còn gọi là nha đam, đây là cây thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô.

Cây lô hội có thể hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit.

4. Cây cọ cảnh

Cây thân cột, đơn độc, lá to dạng tròn, màu xanh bóng ở mặt trên. Lá dạng như cái quạt xoè ra. Cây cọ cảnh hút khí benzen, khí formaldehyde.

Ngoài ra, thêm một chú ý nhỏ trong việc đặt cây xanh trong nhà. Chúng ta không nên dựa vào tính thẩm mỹ của cây để quyết định đặt trong nhà, bởi vì có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ... của chúng. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng bất kì một loại cây xanh nào trong không gian sống của mình.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo