Vietnam Moving
Vietnam Moving

Các lưu ý khi chuyển nhà của người Việt Nam

Vinamoving.com | 4/6/2017

Bạn vừa chọn được căn hộ xinh xắn và quyết định chuyển ngay đến đó, bạn đang ngập tràn trong niềm vui có nơi ở mới. Nhưng rồi bạn chợt băn khoăn, mình cần phải làm gì vào ngày chuyển nhà trọn gói cho đúng phong tục và phong thủy? Sa đây, dịch vụ chuyển nhà Vietnam moving chia sẻ bạn các lưu ý khi chuyển nhà người Việt.

1. Chọn ngày giờ nhập trạch chuyển nhà trọn gói

Theo Vina moving, khi chuyển nhà bạn nên chọn một ngày tốt, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc người có kinh nghiệm. Theo kinh nghiệm dân gian nên tránh khởi sự các công việc vào những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch.

2. Chú ý khi chuyển đồ chuyển nhà trọn gói

Theo quan niện dân gian, một số đồ đạc phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới, đó là bàn thờ Gia Thần, Tổ Tiên. Còn những người khác trong gia đình thì đi vào sau, tay cầm tiền hoặc những loại trái cây tượng trưng cho sự may mắn đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà trọn gói, chuyen van phong tron goi tốt nhất là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, đặc biệt tránh chuyển nhà lúc trời tối.

Các lưu ý khi chuyển nhà của người Việt Nam

Thời-gian-chuyển-nhà-tốt-nhất-là-vào-buổi-sáng-hoặc-giữa-trưa, hình nguồn internet

3. Cúng thổ địa và thần linh khi chuyển đến nhà mới

Việc đầu tiên khi chuyển đến nhà mới là bạn phải cúng thổ địa, các vị chư thần và gia tiên để xin nhập trạch. Mâm lễ dâng phải được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, bát hương, hoa, vàng mã, trái cây theo mùa, bánh kẹo và mâm lễ mặn gồm: rượu, thịt, xôi, gà… Lễ vật được để lên bàn và kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp sau đó gia chủ châm bếp và đun nước để khai bếp.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ cúng bái, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên và bắt đầu dọn dẹp đồ đạc vào nhà mới. Khi đã dọn xong, để cầu bình yên, toàn bộ những người trong gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, Thánh thần và Tổ tiên…

4. Một số quan niện dân gian khác khi chuyển nhà trọn gói

Theo quan niệm dân gian thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, lưu ý không mang bếp điện, chổi quét nhà, nước, gạo, … người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.

Người có thai thì tuyệt đối không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách bắt buộc phải chuyển nhà, nên mua một cái chổi mới, để đích thân người mang thai quét qua các đồ đạc một lần rồi mới chuyển nhà trọn gói.

Theo ông bà ta, trên đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho các gia đình, cả nhà vui vẻ, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến. Có thờ có thiêng và có kiêng có lành nên những việc cần tránh, bạn hãy tránh để việc chuyển nhà được trọn vẹn.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn làm sạch không gian và loại bỏ những nguồn khí tiêu cực tích tụ từ người chủ trước của ngôi nhà hay nếu đó là ngôi nhà mới xây thì cũng cần sử dụng phong thủy để đảm bảo gia đình bạn được sống trong môi trường tốt lành thì Vinamoving chia sẻ thêm với bạn các lưu ý khi chuyển nhà trọn gói sau:

- Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày hoàng đạo đã chọn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này.

- Vào ngày chuyển nhà trọn gói, luôn nói những điều tốt đẹp, an lành và tránh nói đến điều không hay, tiêu cực.

- Không cãi vã, tranh luận gay gắt, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ hay thể hiện sự bực tức hoặc khóc lóc vào ngày chuyển nhà. Vì các hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh, mối bất hòa trong gia đình.

- Bạn nên bật sáng các bóng đèn, xả tất cả vòi nước để thông đường ống … để chắc chắn rằng mọi đồ đạc trong nhà được chuẩn bị sẵn đều hoàn hảo.

- Không ngủ trưa trong nhà mới vào gày chuyển nhà vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

- Đặt một túi vải nhỏ màu đỏ dưới đáy thùng gạo. Đổ gạo vào đầy tràn miệng túi, sau đó niêm phong miệng và dán một tờ giấy đỏ ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.

- Các thành viên trong gia đình phải mang theo một thứ gì đó tượng trưng cho điều tốt đẹp. Hoặc bạn cũng có thể mang những đồ có giá trị như trang sức bằng vàng, sổ tiết kiệm và bất cứ thứ gì tượng trưng cho sự may mắn.

Các lưu ý khi chuyển nhà

Luôn-giữ-không-khí-vui-vẻ-trong-ngày-chuyển-nhà-trọn-gói, hình nguồn internet

Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin liên quan đến chuyển nhà trọn gói theo phong thủy, vui lòng liên hệ Vietnammoving để được tư vấn cụ thể.

Bài viết : Các lưu ý khi chuyển nhà của người Việt Nam

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo