Vietnam Moving
Vietnam Moving

Cách chuyển bàn thờ khi chuyển nhà mới

Vinamoving.com | 4/6/2017

Trong gia đình bàn thờ được coi là phần quan trọng nhất, do đây là nơi linh thiêng nên ngày thường không được tùy ý động chạm di chuyển. Vậy thì khi chuyển nhà làm sao có thể mang theo mà không kinh động đến thần linh? Đó là điều mà bạn luôn băn khoăn, lo lắng. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuyển bàn thờ khi chuyển nhà mới thật nhanh chóng và hợp phong thủy.

Nhà có bàn thờ cần lưu ý điều gì khi chuyển nhà?

Cách chuyển bàn thờ khi chuyển nhà mới

Bàn thờ được lập nên là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Để thể hiện được bậc hiếu kính không phạm đến những người đã khuất, bạn cần có cách chuyển bàn thờ khi chuyển nhà mới. Có nhiều gia đình khi chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói họ tiến hành hỏa thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ cùng những món đồ bày biện trên đó. Cũng có những trường hợp để lại nhà cũ cho người mới đến sử dụng vì họ tin rằng thần linh, chỉ cố định trong một ngôi nhà và sẽ không chịu theo gia chủ đến nơi ở mới.

Thông thường, trên mỗi bàn thờ luôn có sự xuất hiện của bát hương cùng với di vật người đã khuất, bộ cốc chén, lưu hương, lọ hoa, … Có 3 loại bát hương đại diện cho phật, thần linh, gia tiên. Đối với bàn thờ thần tài thổ địa thì thường được đặt sát đất, ở vị trí ngay phía cửa ra vào, cùng với một chiếc tủ thờ nhỏ. Trên bàn thờ bày biện bộ ấm chén giấy vàng, đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo, tượng phật, ….

Dù là bàn thờ nhỏ hay lớn trước tiên bạn nên chọn ngày lành tháng tốt giờ giấc, để vận chuyển bàn thờ sau cho may mắn. Khi chuyển bàn thờ bạn nên làm lễ để xin phép dời bát hương, chuẩn bị một số hoa quả và thấp 3 nén nhang mong các vị thần linh tạm khuất để công việc di chuyển thuận lợi. Bạn cũng có thể nhờ thầy phong thủy đến làm lễ, sau khi đã hoàn thành lễ nghi xong hãy bắt đầu vào công việc chuyển nhà.

Cách chuyển bàn thờ

Nếu là bàn thờ đồng kỵ cao, cần hạ bát hương tại gia xuống đóng gói vào thùng carton. Sau đó bọc bàn thờ bằng nilon hoặc carton cứng tránh trầy xước hư hỏng và phải thành tâm cầu khẩn để được thuận buồm xuôi gió. Đối với những món đồ bày biện trên bàn thờ như bộ cốc chén, lọ hoa, ... Phải được bao bọc kỹ càng rồi cho vào thùng carton. Đối với tượng phật thường được làm bằng thạch cao, đồng, sứ, …Những chất liệu này thường rất dễ vỡ và xây xác, do đó khi vận chuyển phải hết sức cẩn thận nhẹ nhàng. Bạn sử dụng những thùng carton sạch sẽ với kích thước vừa vặn tượng thờ, bên trong có để những miếng xốp đệm hoặc phải mềm. Nên nhớ ghi chú ngoài thùng để giúp mọi người chú ý hơn khi vận chuyển. Đặc biệt là không nên để thùng này dưới những thùng đồ khác để thể hiện sự tôn kính.

Đối với bát hương thường thì được làm bằng sứ rất dễ vỡ, nên cách tốt nhất là đặt trong hộp các tông, bên dưới và xung quanh chèn các miếng xốp. Sau đó, lót giấy tiền, vàng mã xuống đáy thùng, đặt bát hương vào trong rồi dán kín lại không để ánh nắng mặt trời chiếu vào khi vận chuyển. Bát hương là vật linh thiêng nên tránh để cùng hoặc cạnh những món đồ không sạch sẽ như chậu cây, thùng đựng rác, chổi, xẻng, …Một số người cẩn thận thậm chí chở riêng bằng xe máy, phía sau có người bê đỡ. Hoặc nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà thì có thể đặt nhờ lên phía trước cabin, cạnh tài xế. Lưu ý, không được mang bát hương sang để nhờ nhà người khác, khi đó các vị thần linh cũng như gia tiên sẽ ở lại tại nhà đó. Điều này có thể coi là đại kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng, chuyển bát hương phải được chuyển thẳng từ nhà cũ sang nhà mới.

Khi chuyển bàn thờ đến nhà mới nên đặt bàn thờ đúng vị trí đã được thầy xem qua thật chính xác. Vì mỗi ngôi nhà có hướng khí khác nhau, làm vậy để đem lại sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Nên nhớ những điều cấm kỵ là không được lập bàn thờ vào phòng ngủ của gia đình, đối diện nhà vệ sinh, dưới gầm cầu thang, …Vì điều này sẽ gây bất kính với thần linh. Khi đặt lại lên bàn thờ mới bạn nên dùng khăn để lau lại những đồ vật trên bàn thờ bao gồm cả lưu hương. Sau đó, bạn cần phải làm 1 cái lễ nhập trạch để cho ông bà tổ tiên về lại nhà mới, đồng thời để chào hỏi thần tài cùng thổ địa tại ngôi nhà bạn mới chuyển đến.

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

chuyển bàn thờ

Trên đây là cách chuyển bàn thờ khi chuyển nhà mới mong rằng bạn đã biết mình phải làm gì để chuyển bàn thờ theo đúng phong tục, tập quán. Nhà nào có bàn thờ không cần phải quan tâm hay lo lắng có nên chuyển bàn thờ hay không? Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói hãy nhất máy lên và gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ 24/24 hoàn toàn miễn phí, được phục vụ quý khách hàng là niềm vinh hạnh của chúng tôi.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo