Vietnam Moving
Vietnam Moving

Cách đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Khi chuyển nhà, ngoài việc phải lo lắng dọn dẹp, đóng gói, vận chuyển, hay đơn giản hơn tìm kiếm thông tin dịch vụ chuyển nhà trọn gói (dịch vụ chuyển văn phòng) thì bạn còn cần phải thống báo với chính quyền địa phương nơi bạn đang ở và nơi ở mới. Nếu biết trước các thủ tục và giấy tờ cần thiết thì sẽ rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu chưa biết thì bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian đi lại giữa nhà cũ – nhà mới - Ủy bạn nhân dân, có khi lên đến hàng tuần.

Cách đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Khi chuyển nhà, chuyển văn phòng bạn có nghĩa vụ phải thông báo với công an nơi cư trú

Vậy bạn phải chú ý điều gì trong cách đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà? Vina Moving hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Xác định đúng trường hợp cá nhân của bạn

Nếu bạn chuyển văn phòng trọn gói đến một ngôi nhà mới và dự định ở lâu dài (hơn một đến hai năm), tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên làm thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2006.

Cách đăng ký thủ tục tạm trú

Hỏi ý kiến của người quen, công ty dịch vụ vận chuyển hay của luật sư trước khi chuẩn bị hồ sơ

Nếu bạn chỉ có kế hoạch ở nơi mới (nơi khác địa chỉ đăng ký thường trú của bạn) trong vòng dưới một hoặc hai năm thì bạn có thể tiến hành đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển.

Nếu bạn đã đăng ký tạm trú ở chỗ ở hiện tại và lại chuyển nhà, thì bạn có thể đăng ký tạm trú ở chỗ mới; hoặc làm thủ tục thông báo lưu trú nếu bạn chuyển đến cùng một phường, xã với nơi ở tạm trú hiện tại (tham khảo thêm thông tin trong Điều 30 Luật cư trú 2006). Điều này đặc biệt phổ biến đối với các bạn sinh viên.

Các hồ sơ cần thiết khi đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Sau khi xác định chính xác là phải đăng ký thủ tục tạm trú, hãy bắt tay vào chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nộp cho Công an phường, xã nơi tạm trú (thông thường ở Ủy ban nhân dân phường). Nếu không biết địa chỉ cụ thể, bạn có thể hỏi chủ nhà cho thuê (trong trường hợp đi thuê trọ) hoặc hỏi Tổ trưởng Tổ dân phố nơi bạn ở.

Các hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm:

- Bản khai nhân khẩu (theo mẫu HK01); và

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02); và

- Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp tại địa chỉ bạn đăng ký tạm trú: Ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của chủ nhà cho thuê (người có hộ khẩu, đăng ký thường trú), hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua nhà (không cần công chứng), hoặc văn bản cam kết rằng chỗ ở thuộc quyền sử dụng của bạn và không có tranh chấp về quyền sử dụng,v.v...; và

- Chứng minh nhân dân; và

- Tờ khai cá nhân được xác nhận bởi Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký thường trú. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị giấy tờ này trước khi tiến hành chuyển nhà để tránh đi lại nhiều lần và nên photocopy sẵn một bản hộ khẩu gia đình.

Trong trường hợp, chủ nhà cho thuê có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú có biên bản đồng ý cho bạn đăng ký tạm trú và ở tại địa chỉ đó thì bạn không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp đúng hạn để thủ tục nhanh chóng

Bạn phải hoàn thành các hồ sơ này và đem nộp cho Công an phường, xã, thị trấn trong vòng 30 ngày làm việc.

Một số chú ý khác trong cách đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Nếu bạn đi thuê nhà, chỗ ở, bạn nên cung cấp chứng minh nhân dân và nhờ chủ nhà đi làm các thủ tục đăng ký tạm trú hộ. Vì chủ nhà đã có hộ khẩu tại địa chỉ đấy nên sẽ nhanh hơn nhiều.

Nếu bạn chuyển địa chỉ tạm trú sang một địa điểm khác phường, xã, thị trấn, bạn không cần thiết phải thông báo cắt tạm trú tại nơi ở cũ. Sau sáu tháng nếu bạn không ở địa chỉ đó, hồ sơ tạm trú tại địa chỉ cũ của bạn sẽ tự động hết hiệu lực.

Vina Moving cung cấp dịch vụ chuyển nhà, dịch vụ chuyển văn phòng chuyên nghiệp, uy tín trong phạm vi toàn quốc theo từng yêu cầu cụ thể của khách hàng. Chuyển nhà – văn phòng là công việc đặc biệt cần sự cẩn thận, trách nhiệm và gìn giữ niềm tin nơi khách hàng. Thấu hiểu và đồng tình với mong muốn chính đáng đó của khách hàng, trong suốt 8 năm hoạt động, Vina Moving luôn nỗ lực gìn giữ uy tín thương hiệu và đã được nhiều khách hàng đón nhận.

Với phương châm Nhanh hơn! – Tốt hơn! – Rẻ hơn!, Hãy liên lạc ngay với đội ngũ nhân viên của chúng tôi Vina Moving để nhận được sự tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí!

Hotline liên lạc: 090909-8620 (Mr. Minh)

Email: info@vietnammoving.com

VINA MOVING: CHUYỂN TRỌN GÓI ĐỒ - GIỮ TRỌN NIỀM TIN

CÔNG TY TNHH VIETNAM MOVING

Địa chỉ: Tầng 6, FIMEXCO, 231-233 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP HCM

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo