Vietnam Moving
Vietnam Moving

Cách phân loại và đóng gói sách khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Hiện nay, kinh tế phát triển, nhu cầu sống và làm việc của người dân cũng tăng cao, nên việc chuyển đến một không gian sống tốt hơn là xu hướng của nhiều người.

Việc đóng gói, di chuyển đồ đạc là công việc mệt mỏi mà ai nghĩ đến cũng e ngại. Trong nhà ai dù ít hay hay nhiều cũng đều có các loại sách khác nhau, như báo, tạp chí, sách tham khảo, truyện, … Sách rất dễ bẩn, dễ nhàu và dễ ướt do đó khi đóng gói và vận chuyển cần thật cẩn thận. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả hơn, bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà trọn gói phân lọai và đóng gói sách cho những ai đang và sẽ có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới.

Trước hết bạn cần chuẩn bị bọc nylon, băng keo, dây buộc, thùng carton, giấy bọc chuyên dụng,... Việc dọn chuyển đồ đạc sẽ cần rất nhiều những các công cụ hỗ trợ này do đó bạn nên lưu ý chuẩn bị kỹ càng và chu đáo các công cụ hỗ trợ, tránh khi cần lại thiếu đồ đựng.

Tiếp theo, bạn nên phân loại từng loại sách để dễ đóng gói, như truyện, tạp chí, catalogue, và các sách quý khác…Các sách có kích cỡ chiều dài, rộng giống nhau nên để vào một nhóm. Lưu ý, sách khi để trên giá sách có thể bị bụi bẩn, khi lấy sách xuống, bạn nên lấy giấy, giẻ khô lau sạch sách. Sau đó, bạn dùng lấy nylon bọc từng chồng sách lại hoặc dùng giấy bọc chuyên dụng quấn kín lại để tránh bị nước làm ướt sách. Dùng dây hoặc băng keo buộc cố định từng kiện sách để đảm bảo sách không bị xe dịch, nhàu nhát khi vận chuyển văn phòng trọn gói.

Bạn cho từng chồng sách vào hộp carton. Bạn nên chọn hộp carton có kích cỡ vừa đúng kích cỡ của sách, không nên chọn hộp quá to hay quá nhỏ. Sách được đặt nằm ngang và xếp chồng lên nhau trong hộp, và phải được đựng đầy kín trong hộp, tránh để thừa không gian hay thiếu không gian trong hộp. Một mẹo nhỏ là bạn cứ đóng nắp hộp lại nhưng chưa dán băng dính vội. Bạn lấy một tay giữ mặt trên của hộp, tay còn lại để vào đáy rồi lắc nhẹ đến mạnh vài cái. Nếu không thấy có chuyển động nghĩa là hộp đã được đựng kín rồi, bạn có thể dán băng dính cho hộp. Nếu thấy chuyển động bên trọng bạn hãy thêm các lớp lót. Bạn nên kỹ càng trong bước này để sách không bị trượt ra trượt vào và bị uốn cong. Khi sắp xếp sách, bạn nên nhẹ tay và thật cẩn thật để sách không bị nhàu và rách. Khi sách được xếp gọn gàng trong hộp xong, bạn dùng băng keo dán.

Cách phân loại và đóng gói sách khi chuyển nhà

Bọc lót sách cẩn thận để tránh rách nát

Với sách bìa cứng, bạn có thể đặt chúng đứng thẳng trong hộp, xương sống của sách ở bên cạnh hộp, giống như khi bạn đặt trên kệ. Khi theo cách này, bạn không nên xếp sách quá chặt vì sau khi tháo dỡ, có thể sách sẽ bị hư hỏng.

Với những sách có giá trị lớn, có ý nghĩa với bạn như sách cổ, album ảnh cũ… mỗi cuốn sách bạn nên bọc từng quyển bằng giấy bao chuyên dụng, bao nylon… và đặt trong hộp. Hộp cũng có thể được độn bằng bọc bong bóng. Nếu trong hộp còn thừa không gian bạn nên điền thêm bằng bọc bong bóng hoặc giấy mềm tránh sách bị dịch chuyển trong quá trình di chuyển, có thể bị hư hại về giá trị.

Cách phân loại và đóng gói sách

Với sách bìa cứng nên đặt theo chiều thẳng đứng

Sau khi hộp được buộc cẩn thận, bạn nên dán nhãn bên ngoài hộp để mọi người biết bên trong đựng sách và cẩn thận khi vận chuyển. Khi đặt trong xe, không nên chồng các hộp lên nhau vì nếu hộp bị đổ sẽ va chạm vào các hộp khác, có thể làm hỏng sách cũng như làm hỏng các đồ vật khác.

Hi vọng với những kinh nghiệm đóng gói sách được Vina moving chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sắp xếp, đóng gói sách nhanh hơn, tiết kiệm hơn!

.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo