Vietnam Moving
Vietnam Moving

Cách vận chuyển giàn giáo đúng quy trình, an toàn, nhanh chóng

Vinamoving.com | 4/6/2017

Giàn giáo là một hệ thống kết cấu tạm thời đặt trên nền cũng chắc hoặc treo neo. Giàn giáo giúp cho công nhân có thể làm việc ở các vị trí trên cao so với mặt đất hay mặt sàn cố định. Tuy nhiên để vận chuyển, lắp đặt và tháo dỡ khi xong công trình là một việc vô cùng khó khăn mà không phải ai cũng có thể làm được. Bạn muốn tìm hiểu về cấu tạo giàn giáo, quy chuẩn cũng như hướng dẫn vận chuyển giàn giáo an toàn hãy đọc kỹ hướng dẫn mà dịch vụ chuyển nhà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Cách vận chuyển giàn giáo đúng quy trình, an toàn, nhanh chóng

Quy chuẩn lắp đặt, tháo dỡ giàn giáo

Để có thể tháo lắp giàn giáo được an toàn thì việc tìm hiểu về cấu tạo của gián giáo là một việc rất quan trọng vì chỉ có những người có kinh nghiệm chuyển văn phòng trọn gói mới được tham gia lắp đặt, tháo dỡ giàn giáo đúng theo yêu cầu của nhà thiết kế giàn giáo. Nếu tháo dỡ không đúng quy trình có thể gây nguy hiểm cho người tháo dỡ và những người xung quanh.

- Đối với giàn treo:Tiết diện dây cáp để cột chặt giàn giáo phải đảm bảo tải trọng đúng quy định và có hệ số an toàn ≥ 6. Số người tháo dỡ, lắp đặt trên từng loại giàn giáo không quá 5 người đối với loại giàn giáo dài và không quá 3 người với loại giàn giáo ngắn. Người tháo dỡ và lắp đặt phải đeo dây an toàn, giàn giáo phải được neo, cột chắc chắn tránh đu đưa gây ra nguy hiểm. Các đầu mồi hàn của giàn giáo phải chắc chắn, tránh tuột, đứt. Dựng giàn giáo đến đâu phải hàn, cột chắc chắn các đầu nối đến đấy. Các giàn giáo treo cao trên 2m phải có lan can bảo vệ, nếu không có lan can thì phải sử dụng giây thắt an toàn.

- Với giàn chồng:các chân giàn giáo phải có đế và được đệm, đặt thẳng, không bị lệnh hay kênh. Không kê chân giàn giáo bằng những vật như gạch đá, gỗ. Dựng giào giáo đúng quy trình, dựng đến đâu cột chặt và hàn đến đấy, phải đủ số lượng thanh liên kết với các tàu. Giàn cao trên 2m phải có lan can bảo vệ hoặc dùng dây lưng an toàn.

- Với giàn giáo bằng thép ống:Giàn giáo cấu tạo từ các thanh đứng, thanh ngang, thanh dọc là các thanh thép ống có đường kính ngoài 5cm và đường kính trong là 4,75cm. Các thanh đứng đặt cách nhau nhỏ hơn 1,2m chiều ngang và nhỏ hơn 3m chiều dọc theo chiều dài của giàn giáo. Bộ nối và các thanh thép nối phải có kích thước theo quy chuẩn, chịu được trọng tải lớn

Cách vận chuyển giàn giáo đúng quy trình

- Với sàn công tác:sàn công tác phải chắc chắn, chịu được trọng tải lớn theo tính toán. Vật liệu làm sàn phải chống được sự ăn mòn hóa học, xâm thực của khí quyển. Ván lót không bị mục, mọt hoặc gãy, có độ dày lớn, các tấm phải khép kín, bằng phẳng.

- Đối với thang:thang phải được đặt trên nền bằng phẳng và cố định vũng chắc, phải được dựng đủ góc độ theo quy chuẩn, không dốc cũng không thoải quá. Khi nối dài thang phải đảm bảo sự vững chắc, cột chặt. Thang tựa có chiều dài không được quá 5m, chân thang phải có mấu nhọn để chặn giữ. Thang xếp phải được trang bị giằng cứng để tránh việc thang bị doãng ra.

Lưu ý khi lắp đặt và tháo dỡ

Phải cực kỳ chú ý đến khâu lắp đặt và hướng dẫn vận chuyển giàn giáo để không để xảy ra sự cố đáng tiếc cho bản thân và người, phương tiện qua lại.

- Không được lắp đặt hoặc tháo dỡ khi có thời tiết xấu như giông tố, mưa to gió lớn cấp 5 trở lên.

- Không lắp đặt, tháo dỡ khi trời tối, không có đủ ánh sáng để thực hiện công việc

- Giàn giáo và bộ phận cấu thành không được lắp đặt ở những nơi có hóa chất ăn mòn, có biện pháp bảo vệ thích hợp cho giàn giáo để không bị hư hỏng theo chỉ dẫn của nhà thiết kế, chế tạo.

vận chuyển giàn giáo đúng quy trình, an toàn, nhanh chóng

- Tháo dỡ giàn giáo theo chỉ dẫn của người thiết kế giàn giáo và bắt đầu từ đỉnh giàn giáo. Các bộ phận liên kết đã tháo dời phải được đưa xuống một cách cẩn thận, an toàn, không để rơi tự do xuống dưới gây nguy hiểm tới người bên dưới và hỏng bộ phận liên kết đó. Luôn duy trì sự ổn đinh, chắc chắn của dàn giáo cho đến khi công việc tháo dỡ hoàn tất. Khi đang lắp đặt, tháo dỡ phải có rào ngăn, biển cấm người và phương tiện qua lại, không được lật độ giàn giáo để tháo dỡ.

- Khi tháo dỡ, lắp đặt giàn giáo mà ở gần đường dây dẫn điện phải có biện pháp đảm bảo an toàn về điện cho người đang thực hiện việc tháo lắp và phải ngắt điện khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý điện.

Hãy tham khảo hướng dẫn vận chuyển giàn giáo từ những công ty vận chuyển có kinh nghiệm và uy tín lâu lăm. Không được tự ý tháo dỡ lắp đặt giàn giáo mà phải có sự hướng dẫn, chỉ đạo từ người thiết kế. Hãy tuân thủ tất cả những hướng dẫn, quy định để đảm bảo cho việc tháo dỡ, vận chuyển giàn giáo diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo