Vietnam Moving
Vietnam Moving

Chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài không

Vinamoving.com | 4/6/2017

Khi chuyển nhà trọn gói , có đến hàng trăm vật dụng từ lớn tới nhỏ cần di chuyển tới nhà mới. Bên cạnh những món đồ đạc như bàn ghế, giường tủ, đồ điện tử điện lạnh… thì những vật dụng mang tính phong thủy cũng là một trăn trở của rất nhiều người. Đồ phong thủy có thể kể đến bao gồm các bức tranh phong thủy, chuông gió, các bức tượng phong thủy, bàn thờ, bát hương… Đặc biệt có một câu hỏi mà dịch chuyển văn phòng Vina Moving đã nhận được từ khá nhiều khách hàng đó là “Chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần Tài không?” Để giải đáp được thắc mắc trên, trước hết chúng ta phải hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của bàn thờ thần Tài – ông Địa trong mỗi gia đình.

Nguồn gốc của tục thờ ông thần Tài

Truyền thuyết kể lại rằng: Khi xưa ở đất nước Trung Hoa, có một người thương lái mới vào nghề tên Âu Minh. Khi ông có việc buôn đi ngang qua hồ Thạch Thảo thì tình cờ được gặp vị Thủy Thần của hồ đang dạo chơi. Thấy Âu Minh là con buôn nhưng nhìn hiền lành chân chất, lại ăn mặc xuềnh xoàng và cũng không có kẻ theo hầu, Thủy Thần bèn tặng cho một con hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi Âu Minh nhận và đem về nuôi thì kỳ lạ thay việc buôn bán trở nên vô cùng thuận lợi, chẳng mấy chốc mà Âu Minh đã trở thành nhà buôn giàu có. Một hôm vào ngày Tết, do có việc bực bội trong lòng mà Âu Minh đã lỡ tay đánh Như Nguyệt. Như Nguyệt hoảng sợ chui vào đống rác ở góc nhà và biến mất, từ đó việc làm ăn trở của Âu Minh trở nên sa sút. Từ đó trở đi, người ta coi Như Nguyệt là thần Tài hóa thân thành và lập bàn thờ để cầu mong tài lộc may mắn đến với việc kinh doanh của mình.

Chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài không

Bàn thờ thần Tài trong văn hóa tâm linh Việt Nam

Bàn thờ thần Tài – ông Địa và những ý nghĩa tâm linh

Ở Việt Nam, chắc chắn mọi người đều rất quen với hình ảnh một chiếc tủ thờ nhỏ, được đặt sát đất và thường ở vị trí ngay phía cửa ra vào, đặc biệt là đối với các cửa hàng kinh doanh hay những gia đình có nhà mặt tiền – đó chính là bàn thờ thần Tài – ông Địa. Theo quan niệm dân gian từ lâu đời, thần Tài đặt ở hướng cửa ra vào sẽ nghênh đón tài lộc vào nhà, gia đình nào được thần Tài phù hộ thì kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc. Trên bàn thờ thần Tài – ông Địa thường được bày biện bộ ấm chén dát vàng, đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo và nước. Nhân dân ta có phong tục thờ cúng thần Tài – ông Địa bằng đĩa quả, thêm một bao thuốc lá cùng một điếu thuốc châm sẵn. Ngoài ra còn có tượng ông Cóc ngậm tiền, sáng quay đầu ra, tối lại quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc không bị trôi ra ngoài khi hết một ngày.

Chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài không

Thực ra cho tới nay vẫn không có một quan niệm rõ ràng nào về việc này, thậm chí người dân ở mỗi vùng miền khác nhau lại có những quan điểm khác nhau.

Với nhiều gia đình, khi dịch vụ chuyển nhà thì họ sẽ tiến hành hóa (thiêu) hoặc thả trôi sông toàn bộ bàn thờ thần Tài cùng những món đồ đạc bày biện trên đó. Cũng có trường hợp để lại nhà cũ cho người mới đến sử dụng vì họ tin rằng ông thần Tài cũng giống như ma xó, chỉ ở cố định trong một ngôi nhà và sẽ không chịu theo gia chủ đến nơi ở mới.

Một số khác thì cho rằng nếu ở nhà cũ đang làm ăn thuận lợi, buôn may bán đắt thì khi chuyển nhà cũng nên mang theo ít nhất là bàn thờ thần Tài, còn lại các món đồ bày biện trên bàn thờ thì nên mua mới. Điều này được người ta lý giải rằng vì bàn thờ cũng giống như ngôi nhà, còn các món đồ bên trên giống như nội thất – nếu giữ được “ngôi nhà” của thần Tài thì ông thần này cũng sẽ theo gia chủ đến nơi ở mới.

Chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài

Chúng ta có thể chỉ chuyển bàn thờ và lập bát hương, đồ bày biện mới

Lưu ý khi chuyển bàn thờ thần Tài sang nhà mới

Vì mỗi ngôi nhà có thể có hướng, khí khác nhau nên khi chuyển bàn thờ bạn cần phải chú ý một số vấn đề phong thủy. Cách đơn giản nhất là nhờ thầy phong thủy xem giúp hướng cũng như vị trí đặt bàn thờ thần Tài sao cho đón được tài lộc cũng như ngăn vượng khí tràn ra khỏi ngôi nhà. Bàn thờ thần Tài tuy nằm ở góc nhà nhưng vẫn phải đảm bảo bao quát được hết cửa ra vào, tránh đặt bàn thờ tại các góc khuất cửa hoặc đặt quá sâu phía trong ngôi nhà.

Cũng cần phân biệt thần Tài – ông Địa với thần Thổ công – Thổ địa. Thổ công – Thổ địa là hai vị thần cai quản việc đất cát, tạo sinh khí và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà, còn thần Tài và ông Địa lại cai quản về mặt tài lộc, việc buôn bán làm ăn. Vì vậy khi chuyển sang nhà mới nếu không có điều kiện chuyển bàn thờ thần Tài thì nên sắm bàn thờ mới, bát hương mới cùng đồ trang trí và thỉnh một vị thần Tài khác về.

Như vậy, khi chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài hay không là tùy thuộc vào quan niệm mỗi gia đình. Bạn có thể để lại nhà cũ, thả trôi sông hay chuyển bàn thờ sang nhà mới đều không gây ảnh hưởng gì nhiều đến cát khí của gia đình.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo