Vietnam Moving
Vietnam Moving

Chuyển nhà có chuyển bát hương theo hay không

Vinamoving.com | 4/6/2017

Trong số rất nhiều khách hàng đã tin dùng dịch vụ chuyển nhà của Vinamoving, có không ít khách hàng đưa ra câu hỏi nhờ tư vấn rằng khi chuyển văn phòng , chuyển nhà có chuyển bát hương hay không? Nếu cần chuyển thì trước, trong và sau khi chuyển tới nhà mới cần tiến hành những nghi thức như thế nào cho hợp lẽ? Ở bài viết này, Vinamoving sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc tưởng chừng như đơn giản trên.

Bàn thờ và bát hương trong tập quán của người Việt

Việt Nam là một trong những nước mang đậm nét văn hóa nổi bật nhất của châu Á, người Việt Nam từ bao đời nay luôn gìn giữ và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ cúng Thần Phật, thờ cúng ông bà tổ tiên. Vật dụng đặc trưng biểu hiện cho điều này đó là chiếc bàn thờ, được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Đã là người Việt Nam, ắt hẳn trong gia đình mỗi người chúng ta đều có ít nhất một chiếc bàn thờ (nhiều gia đình có thêm bàn thờ thần Tài – ông Địa), và trên đó có một vật linh thiêng không thể thiếu đó là chiếc bát hương – hay còn gọi là bát nhang tùy theo vùng miền.

Bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng, mà còn là nơi chứa đựng những ý nghĩa nhân văn được thể hiện bằng lòng thành, lòng tưởng nhớ của con cháu với gia tiên tiền tổ. Trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho:

· Bát hương thờ Phật : đây là bát hương cao nhất, được đặt ở chính giữa, là nơi thể hiện tín ngưỡng của mỗi gia đình với đức Phật (kể cả với các gia đình theo đạo Công giáo hay các đạo giáo khác). Bát hương này để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với mỗi thành viên, giải trừ tai ương, vận hạn.

· Bát hương thờ thần linh: thờ các vị thổ công, long mạch của ngôi nhà, mang tính chất phong thủy. Cầu cho vượng khí tràn trề, xua đuổi tà khí, gia đình êm ấm, hòa thuận.

· Bát hương thờ gia tiên: thờ cúng các thế hệ bậc trên đã mất, cầu mong cho con cháu được phù hộ, sức khỏe dồi dào, làm ăn thành đạt.

Chuyển nhà có chuyển bát hương theo hay không

Bàn thờ và bát hương là không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam

Làm lễ xin dời bát hương trước khi chuyển nhà

Việc làm lễ xin dời bát hương khá đơn giản, bạn chỉ cần sắm sửa và bày lễ lên bàn thờ cũ như sau:

· Một mâm lễ mặn bao gồm: một con gà, một đĩa xôi trắng, đĩa thịt, có thể thêm món xào nấu tùy chọn.

· Đĩa hoa cúng, một đĩa trái cây theo mùa.

· Tiền vàng, hương nhang, trầu cau, muối nước…

Sau đó đọc bài khấn xin dời bát hương: xưng tên tuổi, địa chỉ, mời thần phật, thổ công và gia tiên về chứng giám và dời cùng sang nhà mới. Sau khi đọc văn khấn thì đợi khi nhang cháy hết 2/3 là đã có thể hóa vàng, hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy về làm lễ cho trang trọng và đẩy đủ nghi thức hơn.

Chuyển nhà có chuyển bát hương

Chuẩn bị mâm lễ xin dời bát hương tại nơi ở cũ

Những chú ý khi chuyển bát hương sang nhà mới

Vì bát hương là vật linh thiêng, nên khi vận chuyển cũng cần phải tuyệt đối cẩn thận, không được để xảy ra sai sót. Dưới đây là những lưu ý trong quá trình chuyển bát hương:

· Vì bát hương làm bằng sứ nên cách tốt nhất là đặt trong hộp các tông, bên dưới và xung quanh chèn các miếng xốp để tránh nứt vỡ. Có thể đặt 3 bát hương trong 3 hộp các tông nhỏ, nếu đặt chung thì cần tránh các bát hương va chạm với nhau khi qua những đoạn đường xóc, gồ ghề.

· Bát hương là vật linh thiêng nên tránh để chung hoặc đặt cạnh những món đồ không sạch sẽ như chậu cây, thùng đựng rác, chổi, xẻng hót… Một số người cẩn thận thậm chí chở riêng bằng xe máy, phía sau có người bê đỡ. Hoặc nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì có thể đặt nhờ lên phía trước cabin, cạnh tài xế.

· Chuyển bát hương phải được chuyển thẳng từ nhà cũ sang nhà mới, tuyệt đối không được mang bát hương sang để nhờ nhà người khác. Khi đó các vị thần linh cũng như gia tiên sẽ ở lại tại nhà đó, điều này có thể coi là đại kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng.

Khi bát hương đã được chuyển tới nhà mới

Lúc này công việc còn lại trong quá trình chuyển bát hương trở nên khá đơn giản đó là làm lễ xin nhập bát hương. Có một lưu ý nhỏ là trước khi làm lễ, bạn cần chắc chắn mọi đồ đạc từ nhà cũ đã được chuyển xong và bài trí, sắp xếp ngăn nắp. Nếu trong khoảng thời gian một ngày bạn không hoàn thành được thì có thể dùng cách đó là chuyển bát hương lấy ngày. Khi đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm lễ giống như khi làm lễ dời bát hương ở nhà cũ, đọc bài văn khấn xin nhập bát hương tại nhà mới và mời chư vị thần linh, gia tiên tiền tổ an vị tại đây. Sau khi hoàn thành xong bước này, công việc chuyển bát hương sang nhà mới đã chính thức hoàn thành.

Như vậy, khi chuyển nhà có chuyển bát hương theo là cách phù hợp với tín ngưỡng, tập quán của dân tộc ta. Chỉ cần bạn thực hiện với lòng thành tâm và lễ lạc như trên là đã có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành chuyển nhà.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo