Vietnam Moving
Vietnam Moving

Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

Vinamoving.com | 4/6/2017

Có nhiều truyền thống tâm linh đã ăn sâu vào ý nghĩ của người Việt, đặc biệt là đối với những công to việc lớn như chuyển nhà, nhập trạch. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều làm đôi khi chúng ta băn khoăn chuyển đến nhà mới có cần làm lại bát hương hay không. Chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng Vina moving sẽ cùng bạn tìm hiểu để giải đáp mối băn khoăn này.

Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

Chuyển-đến-nhà-mới-có-cần-chuyển-bát-hương

Trước khi chuyển mọi thứ sang nhà mới, gia chủ nên sắp mâm cúng tạ đất trời. Đến ngày chuyển nhà thì khấn vái trước bàn thờ thần linh và tổ tiên. Bày tỏ lòng cảm ơn thần linh, thổ địa, thổ công đã che chở, phù hộ trong suốt thời gian sống ở ngôi nhà này. Đồng thời trong khi khấn hãy nêu rõ địa chỉ cụ thể để mời tổ tiên ông bà sang nhà mới. Dùng tiền âm lót xuống dưới và để bát hương vào. Khi vận chuyển tuyệt đối không để bát hương bị lộ thiên ngoài trời khiến các vong lạ nhập vào. Nếu có cần chuyển bát hương thì việc sẽ được thực hiện ngay khi chuyển đến nhà mới theo hướng dẫn của thầy cúng. Không nên tự ý làm nếu như có sai sót sẽ đắc tội với ông bà tổ tiên và thần linh, đem đến hậu quả khôn lường cho gia chủ.

Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

Cúng-tạ-đất-trời-khi-chuyển-nhà

Trong một gia đình nếu tín ngưỡng và thờ cúng đầy đủ sẽ phải có 5 bát hương đó là bát hương phật, thổ công, gia tiên, tổ cô và tài thần. Khi bạn chuyển nhà, hay chuyển văn phòng đến địa điểm mới bát hương thờ phật, thờ thần thánh tại lãnh thổ bạn không cần thiết phải làm lại, trừ khi muốn làm lại cho to đẹp hơn. Bát hương thờ gia tiên và bà tổ cố đã tôn rồi thì khi đến nơi ở mới cũng không cần phải làm. Riêng bát hương thờ thần linh cai quản như thờ thổ công, thổ địa, thần tài thì mỗi lần đến nơi ở mới đều phải làm lại. Bởi vì theo quan niệm tín ngưỡng dân gian từ xưa, đơn vị hành chính dưới âm cũng như trên trần, mỗi vị thổ thần, thổ địa sẽ cai quản những mảnh đất riêng và chỉ có quyền hạn trong vùng của mình. Chính vì vậy, Vina Moving nghĩ rằng khi đến nơi ở mới phải làm bát hương, báo cáo thần thánh nơi đất bạn chuyển đến, xin phép và cầu mong thần linh phù hộ cho mọi người.

Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

Bàn-thờ-có-nhiều-ban

Bát hương thần tài vì không mang đi được nên phải làm thủ tục giải bát hương thần tài cũ trước khi chuyển đi. Việc giải bát hương thần tài không phải gia chủ muốn thực hiện vào ngày nào cũng được mà chỉ nên làm vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Lễ vật chuẩn bị cũng tùy tâm của gia chủ. Đồ cúng chuẩn bị đơn giản cũng được nhưng phải đủ hương, hoa, trà, đèn… Tiến đến bàn thờ thành kính vái lạy 3 cái và xin phép các ngài được giải bát hương. Không quên cảm ơn các ngài đã cầu phù hộ cho mọi chuyện suôn sẻ trong suốt thời gian sống ở đó. Sau khi khấn vái xong, đợi hương tàn bạn có thể giải đồ thờ ra sông cho mát mẻ. Những đồ cúng có thể đốt được, bạn nên đốt thành tro rắc ra sông cùng bát hương.

Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

Giải-bàn-thờ-thần-tài-trước-khi-chuyển-đến-nhà-mới

Như vậy, chúng ta đã biết rằng trong gia đình có rất nhiều bát hương nhưng khi chuyển đến nhà mới chỉ cần làm lại bát hương thần tài, thổ địa. Người ta nói có thờ có thiêng, có kiêng khắc có lành. Chuyển nhà Vina Moving tin rằng bạn sẽ có lựa chọn đứng đắn để mọi chuyện sẽ luôn thuận buồm xuôi gió khi đến nơi ở mới.

Bài viết : Chuyển nhà mới có cần làm lại bát hương không

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo