Vietnam Moving
Vietnam Moving

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm

Vinamoving.com | 4/6/2017

Việt Nam là một nước có nền văn hóa mang tính tâm linh sâu sắc, điều này được biểu hiện trong tất cả những lĩnh vực, những khía cạnh của đời sống. Trong đó, những việc được coi là trọng đại càng được người dân chú trọng và cẩn thận hơn, chẳng hạn như việc xây nhà, cưới xin, đám hiếu… Trước đây ông cha ta thường xây nhà và định cư ở một nơi nhất định, rất ít có sự chuyển đổi.

Tuy nhiên ngày nay, khi đời sống vật chất của mỗi hộ gia đình ngày càng được tăng cao thì nhu cầu về một nơi ở mới đẹp hơn, rộng rãi và khang trang hơn cũng theo đó mà phát triển mạnh. Việc chuyển sang nhà mới cũng quan trọng không kém gì so với việc xây nhà, cũng cần phải xem xét các yếu tố tâm linh cũng như phong thủy sao cho quá trình chuyển nhà trọn gói trở nên thuận lợi và tốt đẹp, tránh những điều cấm kỵ để không rước vận xui sau khi chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng . Ở bài viết này, VinaMoving sẽ cùng các bạn phân tích có nên hay không chuyển nhà tháng 7 âm.

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn – không tốt cho mọi việc đại sự

Tháng 7 âm lịch, được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam với tên gọi tháng cô hồn. Tên gọi này xuất phát từ một truyền thuyết xa xưa cho rằng vào những ngày đầu tháng 7, Diêm Vương là người cai quản địa ngục sẽ ra lệnh cho mở Quỷ Môn Quan, cho phép các âm hồn được thoải mái dạo chơi trên trần gian.

Tới gần ngày rằm tháng 7, cụ thể là vào 14/7 âm lịch là kết thúc, những âm hồn này được lệnh triệu tập trở lại xuống địa ngục. Theo tín ngưỡng dân gian thì trong thời gian này hầu hết tất cả những công việc trọng đại như mua nhà, mua xe, cưới xin… đều bị hoãn lại, các hoạt động kinh doanh buôn bán cũng theo đó mà chùng xuống. Việc dịch vụ chuyển nhà trong tháng 7 cũng không phải là một ngoại lệ.

Di dời, chuyển sang nơi ở mới là một công việc không hề đơn giản. Nó bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau như đóng gói đồ đạc, vận chuyển sang nhà mới, sau đó lại tháo dỡ, chuyển vào nhà và sắp xếp. Người dân ta tin rằng trong quá trình này, các âm hồn có thể gây ra những trục trặc hay tai nạn khác nhau. Cụ thể trong quá trình đóng gói đồ và vận chuyển lên xe có thể gây ra hỏng hóc, đổ vỡ, sứt mẻ những món đồ không chỉ có giá trị về kinh tế mà có thể mang giá trị tinh thần.

Trên đường vận chuyển có thể gặp tai nạn, làm vỡ hay thất lạc đồ đạc. Cũng lại có người cho rằng những âm hồn từ nhà cũ sẽ theo tới nhà mới, đụng chạm tới những âm hồn vốn đã ở đây và gây ra những điều xui xẻo cho chủ nhân ngôi nhà.

Về vấn đề kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, GS.TS Phạm Đức Dương – một người chuyên nghiên cứu về các vấn đề tâm linh cho biết: “Mọi người có quyền lựa chọn và thể hiện đức tin, nhưng quá phụ thuộc và sa đà vào mê tín lại không phải là một điều tốt. Có thể những cơ hội hay sự may mắn bị vuột mất chính bởi sự sa đà đó”. Như vậy ta có thể hiểu rằng nếu muốn chuyển sang nhà mới, bạn có thể tuân theo những nguyên tắc tâm linh để không cảm thấy vướng mắc nhưng cũng không nên quá máy móc, mê tín quá mức.

Hơn nữa theo như truyền thuyết đã kể trên, đến hết rằm tháng 7 là mọi linh hồn đã trở về cõi âm. Chính vì vậy người có nhu cầu chuyển nhà trong tháng này vẫn có thể xem những ngày hoàng đạo (trong khoảng từ 16/7 âm lịch trở ra), ngày có tiết khí tốt để tiến hành việc chuyển nhà bình thường mà không sợ làm kinh động đến các âm hồn. Một giải pháp đi kèm đó là lựa chọn các dịch vụ chuyển nhà uy tín, chuyên nghiệp.

Những nhân viên chuyển nhà sẽ có kinh nghiệm hơn, thậm chí cũng đã tiến hành chuyển nhà cho khách hàng ngay trong tháng 7 cô hồn mà không gặp các trục trặc hay sai sót nào.

chuyển nhà vào tháng 7 âm

Tuy vậy vẫn có nhiều người chuyển nhà trong tháng 7 âm

Nếu bạn vẫn còn e ngại khi dời sang nhà mới vào tháng này thì cũng có thể chờ cho hết tháng 7 âm lịch, bước sang tháng 8 là một tháng đẹp để tiến hành. Hoặc có một cách khác đó là làm lễ nhập trạch nhà mới từ tháng 6 âm lịch với một vài món đồ mang từ nhà cũ sang, khi tới tháng 7 chỉ việc tiến hành di chuyển các món đồ đạc còn lại. Khi đó việc chuyển nhà sẽ không còn được tính vào tháng 7 mà là vào tháng 6. Mặc dù vậy giải pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp như: nhà mới của bạn còn đang xây dang dở, bạn mua nhà nhưng mới chỉ đặt tiền cọc và người chủ cũ vẫn chưa chuyển đi…

Ngoài ra, với những trường hợp bắt buộc phải chuyển nhà như nhà cửa bị nứt gẫy có nguy cơ đổ sụp hay bị bắt buộc di dời khi nằm trong diện giải tỏa dự án… thì cũng không cần quá câu nệ mà nguy hại đến tính mạng hay vướng phải những rắc rối với pháp luật. Trong tình huống này gia chủ có thể mời thầy cao tay đến làm lễ trấn yểm, tạ lễ với các linh hồn người đã mất để việc chuyển nhà tháng 7 âm được xuôi chèo mát mái.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo