Vietnam Moving
Vietnam Moving

Đang thi hành án treo, có được chuyển nhà khỏi nơi cư trú?

Vinamoving.com | 4/6/2017

Bạn đang có ý định tự vận chuyển hoặc thuê dịch vụ chuyển nhà để di dời đồ đạc, chuyển đến một nơi ở mới. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn đang trong thời gian thi hành án treo nên không biết có được quyền chuyển khỏi nơi cư trú hay không?

xem thêm: Có nên giám sát nhà khi thuê dịch vụ chuyển nhà?

Theo pháp luật

Theo Luật cư trú sửa đổi của Hiến pháp Việt Nam thì những người bị cấm đi khỏi nơi cư trú là những người bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người bị Tòa án phạt cấm cư trú, người bị kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo, chưa có quyết định cụ thể về việc thi hành án.

Đang thi hành án treo, có được chuyển nhà khỏi nơi cư trú?

Ngoài ra, những đối tượng bị áp dụng đưa vào các trường cải tạo, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc cơ sở cai nghiện nhưng đang không thi hành, được hoãn chấp hành, tạm đình chỉ cũng là những đối tượng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vẫn có thể chuyển được

Tuy nhiên, cũng trong Bộ Luật bổ sung vào năm 2014 thì với những đối tượng trên khi có nhu cầu chuyển nhà sang địa phương khác sinh sống cần phải có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản pháp luật của cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng biện pháp đó cho phép.

Vì vậy, nếu trong thời gian đang bị thụ án treo thì bạn cần phải xin văn bản đồng ý của Tòa án nơi đã xử lý, ra quyết định về an treo của bạn theo điều khoản 1 điều 4 của Thông tư 35 năm 2014 của Nghị định Chính phủ. Vì vậy, trước khi thuê dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng hãy lên đăng ký xin văn bản cấp phép của Tòa án thì mới có thể tiến hành chuyển nhà, chuyển nơi cư trú.

xem thêm: Có nên lấy giá cả để đánh giá chất lượng dịch vụ chuyển nhà không?

Vận chuyển đồ đạc

Sau khi xin được văn bản cấp phép do nơi đã ra quyết định về an treo của bạn thì sẽ được chuyển đến nơi ở mới theo mong muốn của gia chủ. Khi vận chuyển, di dời đồ đạc sang nhà mới, các gia chủ cần phải dọn dẹp, tiến hành công việc chuyển nhà. Có thể tự tay vận chuyển hoặc thuê dịch vụ chuyển nhà để tiến hành công việc một cách thuận lợi hơn.

Các gia chủ nên tự tay đóng gói, vận chuyển những đồ đạc quan trọng, những tài sản có giá trị để đảm bảo an toàn. Hoặc nếu khối lượng chuyển đồ nhiều thì hãy sử dụng ngay dịch vụ để đạt kết quả như mong muốn chỉ trong thời gian ngắn.

Đang thi hành án treo, có được chuyển nhà

Khi đang thi hành án treo, việc chuyển nhà cũng cần phải được báo với chính quyền địa phương. Người thi hành án cần phải báo ngày chuyển đến nơi mới để chính quyền biết được và quản lý chặt chẽ hơn, phòng tránh những điều rủi ro có thể xảy đến trong tương lai, không ai biết trước điều gì.

Nắm rõ luật thường trú

Theo Luật cư trú có đề ra ở điều 21 về thủ tục đăng ký thường trú thì người đăng ký thường trú tại các cơ quan công an. Với những thành phố trực thuộc trung ương thì người đăng ký sẽ đến nộp hồ sơ thường trú tại công an quận, huyện, xã. Còn chuyển về tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an xã, huyện thuộc công an tỉnh lụy.

Vì vậy, khi chuyển nhà đến nơi ở mới, người thi hành án treo vẫn phải làm thủ tục như người bình thường, các bạn sẽ nộp hồ sơ tại địa phương sẽ chuyển đến để báo cáo với họ về sự hiện diện của bạn. Đây là quyền và nghĩa vụ công dân tối thiểu của một người dân bình thường hoặc dù là người đang bị thi hành án. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ của người xin lưu trú thì cơ quan thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu, giấy phép cư trú cho người đã nộp hồ sơ. Nếu không cấp thì cơ quan thẩm quyền đó bắt buộc phải trả lời nguyên nhân vì sao cho bên nộp hồ sơ bằng văn bản pháp luật.

Vậy nên, dù có bị thi hành án treo thì các bạn hãy làm đầy đủ mọi thủ tục pháp luật để có thể tiến hành chuyển nhà, thay đổi nơi cư trú như một công dân bình thường. Khi đó, có nhu cầu chuyển nhà, kết nối ngay với dịch vụ chuyển nhà để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía dịch vụ. Chắc chắn, quý khách hàng chỉ cần ngồi yên và trải nghiệm những tiện ích do dịch vụ đem lại, quý khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ cho công việc chuyển nhà, thay đổi nơi cư trú của mình.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo