Vietnam Moving
Vietnam Moving

Hướng dẫn chi tiết cho người lần đầu tiên chuyển nhà ra ngoài

Vinamoving.com | 4/6/2017

Dù cho bạn 18, 21, 30 hay 50 tuổi, sẽ có một thời điểm nào đó bạn quyết định sẽ tự mình ra khỏi nhà để khám phá thế giới rộng lớn. Bất kể đó là khi nào hay tại sao, bạn đều có những hứng khởi xen lẫn lo lắng. Dưới đây là một vài điều Dịch vụ chuyển nhà Vina Moving đưa ra để giúp bạn:

Cân nhắc quyết định đi

Có rất nhiều lí do để quyết định ra ngoài sống – đó có thể là quyết định của bản thân, vì cảm thấy cần thiết hay chỉ đơn giản là lí do về thời gian.

Bất kể tại sao bạn lại quyết định “chuyển nhà”, bạn đã sẵn sằng để sống tự lập chưa? Và nếu như đây là quyết định của bạn, liệu bạn chuyển đi có vì lí do chính đáng? Đừng vội vã quyết định vì vậy như vậy bạn sẽ sớm quay lại thôi, và hãy chắc chắn bạn đã cân nhắc mọi thứ cho mình rồi.

Tìm một nơi ở phù hợp

Dù là nhà bạn mua hay thuê chung, bạn sẽ cần tìm hiểu đâu là nơi phù hợp với phong cách sống của mình. Hãy nghiêm túc hỏi bản thân một vài câu hỏi. Bạn có thể sống một mình không hay muốn ở chung? Bạn có kiếm đủ tiền trả tiền nhà không?

Đừng nhầm rằng bạn có thể biết mọi thứ chỉ từ những bức ảnh, hay chắc chắn bạn sẽ xem một vài ngôi nhà để biết ngôi nhà nào hợp với túi tiền của bạn. Và nếu bạn tìm kiếm ai đố để sống cùng, hãy kiểm tra vài điều để tìm được một người tốt.

Về tài chính

Ra ở riêng sẽ rất đắt đỏ, nếu không có kế hoạch trước bạn sẽ nhanh chóng gặp khó khăn về tài chính.

Hướng dẫn chi tiết cho người lần đầu tiên chuyển nhà ra ngoài

Nghiên cứu của Đại học Melbourne cho thấy một số thanh niên Australians ra khỏi nhà mà không có thức ăn hay tiền để sống. Tránh trường hợp trên, bạn nên tính toán thu nhập hàng tháng của mình để lên kế hoạch chi tiêu cho thức ăn, trả hóa đơn, phương tiện đi lại, giải trí và những thứ khác. Hãy nhớ luôn trả hóa đơn và tiền thuê đúng hạn để tránh mất thêm khoản phí nào. Nếu bạn muốn mua nhà sau đó, người ta sẽ nhìn vào cách bản quản lý tài chính như thế nào

Đừng quên rằng khi chuyển nhà, chuyen van phong bạn cũng sẽ mất vài khoản phí đầu tư như tiền cọc thuê nhà, điện thoại, truyền hình cáp, ga, điện, kết nối mạng cũng như chi cho trang trí nội thất hay thiết bị nhà bếp. Biết quản lý tài chính sẽ là một nền tảng tốt để sống tự lập và điều này cũng ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Việc nhà

Ở riêng sẽ cho bạn sự tự do, độc lập nhưng nó cũng đi liền với việc có thêm nhiều gánh nặng. Không có bố mẹ, hãy cố gắng làm việc nhà như dọn dẹp, nấu ăn, giặt quần áo. Hãy tự biết chăm sóc bản thân: Nếu bạn đã từng nấu ăn khi ở nhà chắc chắn bạn cũng có tâm huyết khi nấu ăn cho chính mình, thay vì bỏ bữa hay đồ ăn nhanh mỗi đêm.

Giao tiếp

Giao tiếp chính là chìa khóa cho bất cứ mối quan hệ nào và không ngoại lệ với bạn cùng nhà hoặc cùng phòng (trong trường hợp bạn không sống một mình). Hãy tránh những xung đột bằng cách thiết lập một vài quy tắc chung, cởi mở và tôn trọng ý kiến của người khác (kể cả những ý kiến không hợp với cách nghĩ của bạn).

Lần đầu tiên ở riêng bạn sẽ phải đối mặt với nhiều bất ngờ trong đó có thử thách sống cùng người lạ. Việc lo lắng hay không ổn định cũng là điều dễ hiểu. Hãy nhớ rằng bạn không cô đơn và hãy thể hiện sự hòa đồng để tránh những hiểu lầm.

Hãy cất một chìa khóa dự phòng

Không có gì tệ hơn là bất ngờ mất tiền cho việc gọi thợ sửa khóa, nên hãy giao cho ai đó bạn tin tưởng chìa khóa nhà dự phòng. Đừng giấu trong vườn nhé!

Giữ liên lạc

Hướng dẫn chi tiết cho người lần đầu tiên chuyển nhà ra ngoài

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nếu như là lần đầu bạn ở riêng, bố mẹ chắc chắn sẽ nhớ bạn lắm. Hãy thường xuyên gọi điện cho họ hoăc về nhà ăn cơm. Chỉ là đừng về quá nhiều nhé!

Luyện tập

Nếu bạn nghĩ đến việc chuyển nhà ra ngoài, bạn có thể thử kiểm tra kĩ năng quản lý tài chính và làm việc nhà. Bạn có thể sống cùng bạn hoặc thuê nhà một vài tháng.

Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian thì hãy bắt đầu ngay đi. Hãy chắn chắn bạn đã làm mọi thứ cần thiết khi bước ra khỏi nhà.

Nhờ giúp đỡ

Lần đầu ra ở riêng có thể sẽ khó khăn. Đừng ngại nhờ giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn về tài chính hay gặp bất kì rắc rối nào. Khi có cha mẹ ở bên cạnh, không phải ai ở riêng rồi cũng có thể quay về nhà hay nhờ cha mẹ giúp lúc khó khăn nên hãy quen với những tổ chức cộng đồng hoặc ban quản lý để có thể nhờ giúp đỡ.

Lần đầu ra ở riêng sẽ là một trải nghiệm đầy căng thẳng, bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn không ngờ tới. Hi vọng rằng với bài viết trên đây của Dịch vụ chuyển nhà Vina Moving, các bạn sẽ có những chuẩn bị cần thiết cho lần đầu khám phá thế giới bên ngoài căn nhà của mình!

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo