Vietnam Moving
Vietnam Moving

Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Vinamoving.com | 4/6/2017

Nếu như nghi lễ động thổ khi xây nhà luôn được xem xét chu đáo từng tí một thì việc dọn về nhà mới cũng là một điều quan trọng không kém. Vina moving sẽ hướng dẫn một chút cho các bạn cách cúng nhập trạch để mọi chuyện khi đến nơi ở mới được suôn sẻ, may mắn.

Từ xưa, cha ông ta đã quan niệm khi về nhà mới có nhiều nguyên tắc mà nhất thiết phải tuân theo như: chọn ngày giờ tốt, gia chủ tự dọn một số đồ đến nhà mới, gia chủ bắt buộc phải là người mang đồ tâm linh, thời gian chuyển nhà buổi sáng… Khi đến nhà mới vật đầu tiên cần mang theo là chiếu đang sử dụng, bếp lửa, chổi quét, xin thần linh cho phép nhập trạch sau đó rước ông bà tổ tiên đến nơi ở mới để thờ cúng. Tuyệt đối không ai được đi tay không vào nhà vì nó thể hiện cho sự nghèo khó.

Nếu là khách đến tân gia thì có thể mang theo lễ vật tân gia cho gia chủ mang những đồ may mắn như: nồi cơm điện, xoong nồi thể hiện cho sự no đủ, sung túc. Căn nhà đã để trống đã lâu, nay đến làm lễ nhập trạch nên xông hương, đốt nến để căn phòng có cảm giác ấm cúng, có luồng khí năng lượng tốt cho cuộc sống về sau ở đây.

Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Nhập-trạch-mang-theo-chổi-hoặc-cây-lau-để-nhà-luôn-sạch

Đồ cúng gia chủ tùy tâm mà sắp xếp nhưng nhất thiết phải có những thứ sau: trầu cau, hương hoa, vàng mã, rượu, xôi, gà, hoa quả, bánh kẹo…Bàn thờ và bát hương khi chuyển đến phải được lau chùi sạch sẽ bằng ngũ vị hương. Tuyệt đối không được mua bàn thờ về, sử dụng luôn mà bỏ qua công đoạn tẩy uế. Khi lập bàn thờ thường thuận theo hướng nhà, trên cùng là bàn thờ phật, tầng hai là thờ các vị thánh Ngũ Phương Long Trạch và Thập Vị Kim Cương, dưới cùng là đặt lễ vật cho thổ công, thổ địa. Mỗi nơi thờ đều phải đặt lễ vật chu đáo bày tỏ lòng kính trọng với các vị thánh thần.

Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Mâm-cúng-nhập-trạch-vào-nhà-mới

Đúng giờ đẹp gia chủ bắt đầu thực hiện các nghi lễ xin phép được vào nhà. Nên chuẩn bị kĩ lưỡng để không lỡ giờ đẹp hoặc khi đến giờ không phải chạy ngược chạy xuôi. Gia chủ đun nước, pha trà dâng lên thần linh tổ tiên. Sau khi sắp xếp đầy đủ lễ vật, chỉnh tề mọi thứ thì bắt đầu tiến hành cúng nhập trạch. Cúng nhập trạch gồm hai phần là cúng thần linh để xin phép được nhập trạch chuyển vào nhà mới và cúng ông bà tổ tiên rước vào ngự ở nhà mới. Có rất nhiều sách có các bài cúng nhập trạch bạn có thể tham khảo. Hoặc nếu như chưa có kinh nghiệm làm lễ nhập trạch có thể nhờ thầy cúng làm giúp.

Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Gia-chủ-cúng-nhập-trạch

Khi chuyển nhà có rất nhiều khó khăn mà bạn có thể gặp phải. Không chỉ là việc vận chuyển khó khăn mà còn cả những nghi thức, thủ tục, kiêng kỵ quá nhiều khiến người chuyển nhà lúng túng. Để có thời gian sắp xếp mọi thứ chu toàn, việc chuyển nhà nên giao cho những công ty chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng như Vina moving. Khi giao việc chuyển nhà cho đơn vị chuyển nhà trọn gói, họ sẽ làm tất cả mọi việc như: lập kế hoạch, đóng gói đồ, vận chuyển, sắp xếp đến nơi ở mới, bạn có thể an tâm sắp xếp những công việc khác như làm lễ nhập trạch cho chu đáo để khi chuyển nhà đến nơi mới sẽ may mắn hơn.

Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Nhân-viên-vina-moving-chuyển-đồ-cho-khách

Nhập trạch về nhà mới không khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần lưu tâm một chút, bạn hoàn toàn có thể làm được để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Vina moving hy vọng rằng với những chuẩn bị chu toàn, mọi sự sẽ như ý tại nhà mới.

Vina Moving

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo