Vietnam Moving
Vietnam Moving

Hướng dẫn đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Thực ra, những công việc dọn dẹp liên quan về vấn đề chuyển nhà thì bạn có thể làm hoặc không cần làm mà chỉ cần tìm cho mình một nơi có dịch vụ chuyển văn phòng làm việc uy tín, trách nhiệm, có kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực làm việc hiệu quả để khi bạn gọi điện thoại tới và nhờ họ giúp đỡ thì sẽ vô cùng nhẹ nhõm mà chẳng cần phải đóng gói, tự mình tháo lắp mọi đồ dùng, thiết bị. Để dành thời gian cho việc khác trước đó cũng không hề kém cạnh với việc dọn nhà chính là những thủ tục liên quan đến tạm trú. Có thể bạn chuyển nơi ở mới để gần nơi làm việc hơn, nhưng vì điều kiện chưa cho phép bắt buộc bạn phải lựa chọn ở một nơi mới trong một thời gian, do đó những vấn đề về giấy tờ tạm trú với bạn là vô cùng cấp thiết để chứng minh sự di cư cũng như là chuyển nơi ở mới của bạn là hoàn toàn chính thống và hợp pháp, đúng pháp luật đề ra. Vinamoving nghĩ bạn sẽ rất cần đến hướng dẫn đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà để giúp bạn chuyển cư an toàn, hợp với luật lệ ban hành ra của cơ quan chính phủ đã đề ra cho công dân đang cư ngụ, sinh sống tại lãnh thổ Việt Nam.

Những trường hợp dành cho công dân phải đăng ký tạm trú:

Công dân phải đăng ký tạm trú là những người đang làm việc và sinh sống, tham gia lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn, quận, huyện nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó. Nghĩa là chỉ ở tạm thời chứ không ở chính thức tại địa phương thì gọi là tạm trú. Nếu ở tại địa phương mình, có nhà cũng như hộ khẩu luôn tại địa phương đó thì mới là thường trú.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Thời gian hạn định cho công dân để đăng ký tạm trú:

Là công dân của Việt Nam, công dân định cư tại Việt Nam thì trong thời gian hạn định không quá 30 ngày kể từ ngày chuyển đến nơi mới, bắt buộc phải đến trình báo với công an địa phương để làm thủ tục đăng ký tạm trú tại địa phương đó, Cùng theo dõi hướng dẫn đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà sau đây để biết thêm thông tin.

Những hồ sơ nào cần thiết, quan trọng cho việc đăng ký tạm trú:

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

- 1 Bản khai nhân khẩu

- 1 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- 1 Giấy tờ để chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ những trường hợp ngoại lệ được chủ hộ là người có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú cùng thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở).

- Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở có tính hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú, tạm vắng của người chủ cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại ngay phiếu khai báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký tên, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm khai báo.

- Xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước chính thống hoặc giấy tờ đảm bảo có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú để xác nhận cho ở tạm trú.

2. Giấy tờ liên quan chứng minh chỗ ở hợp pháp để có thể đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ liên quan sau:

- Các giấy tờ quy định tại mục chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú

Đối với trường hợp giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mà bạn chuyển tới là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì hợp đồng đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã gì hết.

- 1 Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và hứa sẽ không có tranh chấp về quyền sử dụng. Trường hợp này là dành cho nếu không có một trong các giấy tờ trên để chứng minh về chỗ ở hợp pháp theo quy định ban hành của luật cư trú.

Nơi nộp hồ sơ tạm trú của công dân

Công dân muốn được giải quyết thì hãy đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để nộp hồ sơ.

đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà

Thời gian ạn định để cơ quan giải quyết:

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, không tính thứ 7 và chủ nhật, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ mà cơ quan bắt buộc thì công dân sẽ được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho công dân đó.

Lệ phí đăng ký tạm trú như thế nào?

Bạn nhận được xác nhận và cấp sổ thì cũng sẽ phải đóng lệ phí cho địa phương đó, sau khi xác nhận xong. Lệ phí 10.000 đồng – 15.000 đồng.

Trên đây chính là một số những hướng dẫn đăng ký thủ tục tạm trú khi chuyển nhà dành cho ai quan tâm.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo