Vietnam Moving
Vietnam Moving

Hướng dẫn thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Thực ra, những công việc nặng nhọc về vấn đề chuyen nha tron goi thì bạn có thể bàn giao cho một nơi códịch vụ vận chuyển bao thầu hết tất cả từ việc đóng gói, tháo lắp cũng như có trách nhiệm vận chuyển cho bạn đều thực hiện hết mà chỉ cần sự giám sát của bạn là hoàn toàn hiệu quả nhất. Trong khi đó, điều bạn cần lưu ý nhất chính là việc liên quan đến chứng thực, xác nhận của bạn với nơi ở cũ lẫn nơi ở mới. Vì thế việc làm thủ tục về vấn đề hành chính rất quan trọng để chứng minh sự di cư chuyển nơi ở của bạn là hợp pháp, đúng pháp luật. Hãy theo dõi một số thông tin liên quan có trong chuyên mục hướng dẫn thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà, chuyen van phong tron goi để bạn biết được rằng, muốn chuyển nhà và tới nơi ở mới cũng cần tới sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứ không thể theo ý muốn được.

Hướng dẫn thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà

Những thủ tục cần thiết về hành chính cho bạn khi thay đổi chỗ ở

Trong luật của Việt Nam ban hành thì khi bạn muốn hoặc chuẩn bị thay đổi chỗ ở hiện tại sang nơi ở mới, cũng như là muốn thêm hoặc cắt nhân khẩu của hộ gia đình thì bắt buộc bạn cần tới ngay Uỷ Ban Hành Chính Địa Phương Xã, Huyện nơi bạn đang cư trú để khai báo. Những gì cần thiết thì bạn đương nhiên phải có sổ nhà, sổ hộ khẩu, chứng minh kèm theo.

Bạn là chủ hộ thì nhất định phải là người đi làm những giấy tờ đó, nếu không sẽ không được làm hồ sơ chấp nhận là bạn sẽ ra khỏi địa phương hiện tại để đến địa phương, xã, huyện, thành phố khác. Đây chỉ mới là mở đầu cho hướng dẫn thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà giúp bạn nắm rõ được chính sách, điều luật nhà nước ban hành.

Những thủ tục đối với mặt hành chính khai báo cần biết khi chuyển nhà

Việc ban đầu chính là tới Uỷ Ban Hành Chính Địa Phương Xã, Huyện nơi bạn đang cư trú để khai báo trước, sau khi được xác nhận thì bạn cần qua bên Công An Xã, Huyện để xin giấy xác nhận công dân là chuyển nhà hợp pháp. Bởi vì việc khai báo này sẽ giúp cho Công An nắm được tình hình thay đổi, di chuyển của bạn ở mọi nơi.

Có một số khác biệt như đối tượng lưu trú dài hạn, lưu trú trung hạn trong quá trình thay đổi địa chỉ nhà ở thì đây chính là việc cần phải tới khai báo chuyển nhà đi cho Công An, chính quyền địa phương được biết.

Khi khai báo, bạn cần trình bày rõ bạn chuyển tới hay chỉ chuyển cư thôi, để người có trách nhiệm biết bạn ở nơi mới là thuộc dạng định cư luôn hay là cư trú tạm thời để làm giấy cấp tạm trú tạm vắng dành cho bạn.

Kể từ ngày bạn khai báo thì tính trong thời gian 14 ngày là 2 tuần, trừ thứ bảy và chủ nhật trước khi chuyển tới nơi ở mới, chủ hộ là bạn phải nộp khai báo chuyển đi tại ngay ủy ban hành chính trực thuộc tại địa phương nơi mà hiện tại bạn đang sống, nghĩa là chưa chuyển đi tính từ trước đến thời điểm bây giờ. Sau khi nộp giấy khai báo rằng bạn sẽ chuyển đi, lúc này người có trách nhiệm sẽ cấp giấy chứng minh cho bạn là bạn đã chuyển đi.

Khai báo nơi ở mới khi chuyển tới

Việc khai báo này chính là báo cáo với nơi địa phương mới là việc gia đình bạn đã chuyển tới chỗ ở mới từ quận, huyện, thôn, thành phố, xã này sang quận, huyện, thôn, thành phố, xã khác. Cũng trong thời gian 14 ngày là 2 tuần, trừ thứ bảy và chủ nhật kể từ ngày chuyển tới nơi ở mới, bạn cũng phải làm giấy khai báo với địa phương mới đó để họ biết mình là một thành viên mới của khu sinh sống địa phương đó.

Nói chung, trong quá trình rối rắm, nhiều việc sẽ có lúc bạn quên mất hoặc làm mất tờ giấy xác nhận lưu trú, tạm trú, cư ngụ. Do đó bạn cần phải tới cục nhập cảnh địa phương ban đầu để xin cấp lại thẻ lưu trú hoặc giấy xác nhận về địa phương.

thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà

Chuyển nhà thuộc vào luật cư trú của Việt Nam 2006. Bạn chỉ cần tìm hiểu là sẽ nắm được hết các việc cần thiết phải làm như “ Khi tới làm thủ tục điều chỉnh để chuyển nhà thì bạn cần phải đem theo phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, chứng minh thư, thẻ căn cước để xuất trình”

Ngay sau khi đã bổ sung hoàn chỉnh những giấy tờ này, bạn cần đợi trong thời gian 3 ngày làm việc bên phía cơ quan công an sẽ tiến hành điều chỉnh những thông tin có trong sổ hộ khẩu và cấp sổ hộ khẩu mới. Khi đã hoàn thiện xong sổ hộ khẩu mới này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để tiến hành chờ ngày tốt và dọn tới nơi ở mới.

Trên đây là một hướng dẫn thủ tục khai báo công an khi chuyển nhà giúp bạn chuyển nhà nhanh chóng.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo