Vietnam Moving
Vietnam Moving

Lễ Nhập Trạch - nét đẹp văn hóa người Việt khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Phong tục Việt Nam gắn liền với những lễ nghi tâm linh. Nhờ lòng tín ngưỡng mà người dân thể hiện được sự tôn thờ, biết ơn đối với người đã mất. Từ xưa đến nay, mỗi khi taxi tải chuyển nhà hoặc xây nhà mới, gia chủ không thể bỏ qua Lễ Nhập Trạch. Vậy Lễ Nhập Trạch là gì? Vai trò của lễ này đối với gia chủ như thế nào?

Bạn biết những gì về Lễ Nhập Trạch?

Lễ Nhập Trạch bao hàm cả nghi lễ chuyển đến nhà khác hoặc xây cất nhà mới. Lễ Nhập Trạch bắt nguồn từ xa xưa, đi kèm với các lễ hội truyền thống khác của người dân Việt Nam.

Theo quan niệm phương Đông, nhà không chỉ là nơi cư trú mà còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, công việc làm ăn, hạnh phúc gia đình. Với vai trò như vậy, mỗi khi đến ở nhà mới, gia chủ luôn thực hiện một số nghi thức truyền thống, trong đó có Lễ Nhập Trạch.

Lễ Nhập Trạch có thể được hiểu nôm na như lễ ra mắt nhà mới cũng như lời tạ ơn của gia chủ đối với thổ thần đất đai. Trong lễ, gia chủ sẽ xin các vị thần linh giúp gia đình có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Lễ Nhập Trạch - nét đẹp văn hóa người Việt khi chuyển nhà

Lễ Nhập Trạch được xem như lời tạ ơn của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên

Để chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ

Lễ Nhập Trạch có vai trò lớn như vậy nên bạn không thể làm qua loa, đại khái. Không có quy định rõ ràng nào về mâm cúng của lễ nhưng thường thì phải có đủ các thứ sau: hoa, trầu cau, trái cây, vàng mã, nhan thơm. Ngoài ra, mâm cúng mặn bao gồm: thịt heo luộc, gà luộc, xôi, trà, rượu trắng…

Thời gian tiến hành lễ bắt buộc phải trước lúc dọn đồ đạc vào nhà. Vậy nên sẽ cực kỳ mất thời gian nếu bạn vừa tự chuyển nhà vừa đảm nhiệm việc cúng cấp. Giải pháp tối ưu cho bạn lúc này chính là sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên bố trí cúng cấp khoảng 1 giờ trước khi nhân viên chuyển nhà, dịch vụ chuyển văn phòng đến.

dịch vụ chuyển nhà

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói sẽ giúp bạn có đủ thời gian cúng cấp

Phần lễ chính được tóm gọn trong bài văn khấn. Văn khấn được chia ra thành 2 phần: văn khấn thần linh và văn khấn tổ tiên. Bố cục bài văn khấn cực kỳ chặt chẽ và nghiêm ngặt. Để tránh mắc phải những lỗi không đáng có khi đọc văn khấn, gia chủ nên hỏi ý kiến và kinh nghiệm từ những người lớn tuổi.

Lễ Nhập Trạch có vai trò rất lớn, nhất là đối với những người kinh doanh lâu năm. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp quý khách chuyển nhà suôn sẻ. Để được cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói, hãy gọi ngay cho Vina Moving.

Bài: Lễ Nhập Trạch - nét đẹp văn hóa người Việt khi chuyển nhà

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo