Vietnam Moving
Vietnam Moving

Người Việt Nam hay thực hiện những việc gì khi chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Theo quan niệm của người Việt Nam, nghi thức chuyển nhà về nhà mới được gọi là lễ nhập trạch. Đây là nghi lễ quan trọng không kém gì lễ động thổ, khởi công xây nhà, bởi nếu như động thổ là xin phép các quan thần linh cho phép được xây nhà thì nhập trạch mang ý nghĩa xin phép để gia đình được vào sinh sống trên căn nhà vừa xây hoặc vừa mua xong.

Từ trước tới nay, những phép tắc trong lễ nhập trạch luôn được người dân Việt Nam tuân thủ theo những gì cha ông để lại, thậm chí còn có sự bổ sung thêm phần trang trọng, nhằm mang lại tâm lý vững vàng, ổn định cho các thành viên trong gia đình. Đây không phải là sự mê tín dị đoan mà là phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người Việt Nam mà các gia đình cần quan tâm, để ý.

Người Việt Nam hay thực hiện những việc gì khi chuyển nhà

Chọn ngày giờ tốt để chuyển nhà

Với những người “vô thần vô thánh”, có lẽ họ sẽ không xem trọng việc này. Nhưng hầu hết chúng ta đều coi trọng việc lựa chọn ngày giờ để tiến hành công việc đại sự này, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán, kinh doanh , chuyển văn phòng .

Theo nguyên tắc phong thủy trong việc lựa chọn ngày giờ đẹp, tránh ngày giờ xấu, người ta thường tránh ngày Nguyện Kị (mùng 5, 14, 23) hoặc ngày Tam nương (mùng 3, 7, 18, 23, 27). Tuy nhiên, không phải cứ ngày xấu với người này thì cũng xấu với người kia, và ngược lại. Nó còn phụ thuộc vào giờ Hoàng đạo mà bạn chọn. VÌ vậy, để chọn được ngày đẹp, cần các yếu tố:

- Ngày Hoàng đạo, đảm bảo ngày đó hợp với tuổi của bạn

- Giờ Hoàng đạo

- Ngoài ra, nên sắp xếp buổi lễ khai trương trong thời điểm mọi người đều có thể tham dự được để buổi lễ được diễn ra đông đủ, rộn ràng

Trong trường hợp ngày nhập trạch gặp thời tiết không thuận lợi, vẫn nên tiến hành bởi yếu tố thời tiết không ảnh hưởng nhiều đến phong thủy công việc của bạn, thậm chí nhiều người còn quan niệm, “càng mưa càng có nhiều lộc”.

nguoi viet nam chuyen nha

Nghi thức cúng thần linh, thổ công thổ địa

Tùy vào gia cảnh của mỗi người mà lễ vật sẽ nhiều hay ít, nhưng chủ yếu vẫn là lòng thành tâm. Tuy nhiên, dù giàu hay nghèo thì lễ nhập trạch chuyển nhà cũng không thể thiếu những thứ sau: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên, nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.…

Lưu ý các vật dụng cần chuyển vào nhà sau khi

làm lễ Không phải khi đã tiến hành xong các thủ tục nhập trạch, bạn có thể vận chuyển đồ đạc tùy ý vào ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, người vợ trong gia đình sẽ mang theo một chiếc gương tròn đi vào nhà đầu tiên, chú ý để mặt gương quay vào nhà. Sau đó là người chồng (đóng vai trò là chủ nhà) sẽ bê bát hương, bài vị mang vào trong nhà, đặt lên bàn thờ. Tiếp đến mọi người sẽ mang theo bếp (nếu bếp đang cháy thì càng tốt), chăn đệm, gạp, nước, muối, đồ đạc quý…từ nhà cũ đi vào nhà.

Đặc biệt, không một ai được đi tay không vào nhà. Ngoài ra, người tuổi Dần, phụ nữ có thai không được dọn dẹp hay mang đồ vào nhà.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo