Vietnam Moving
Vietnam Moving

Những loài hoa không nên dùng trong lễ nhập trạch chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Hoa cắm trong lễ nhập trạch dịch vụ chuyển nhà mới không chỉ có ý nghĩa trang trí cho bàn thờ thêm đẹp, thêm tôn nghiêm mà nó còn mang tính tâm linh rất cao. Bởi vậy, nếu gia đình bạn đang chuẩn bị kế hoạch cho buổi lễ chuyển nhà mới, dịch vụ chuyển văn phòng .đừng quên chú ý tới chi tiết này nhé.

Đối với người Việt Nam, việc cắm hoa trên bàn thờ ở các buổi lễ quan trọng như một cách thể hiện sự thành tâm, chu đáo đối với gia tiên. Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu được, việc cắm hoa, dâng hoa trên bàn thờ cần phải có sự chọn lọc. Không phải hoa nào đẹp, hoa nào thơm cũng có thể bày lên bàn thờ. Tùy theo quan niệm của từng vùng mà có những điều kiêng kị riêng trong cách cắm hoa trên bàn thờ. Nhiều loại hoa bị kiêng kị vì tên hoa, cũng có những loại không được dùng chỉ vì sự tích hay mùi hương của hoa không mang lại những điều tốt lành, may mắn.

Có hàng trăm loại hoa, mỗi một loại có màu sắc và hương thơm khác nhau. Nhưng mỗi một loài hoa lại đem một ý nghĩa riêng, chính vì vậy, có những loại hoa được xem là không tốt lành, không trang nghiêm và thành kính để dâng cúng trên ban thờ. Bạn hãy lưu ý các loại hoa kiêng kỵ không cắm trên ban thờ trong buổi lễ nhập trạch chuyển nhà trọn gói mới được liệt kê dưới đây nhé:

Những loài hoa không nên dùng trong lễ nhập trạch chuyển nhà

Hoa giả

Hoa giả, cành vàng lá ngọc có thể cắm trang trí tại gia nhưng không nên cắm tại ban thờ Phật. Bởi theo đạo Phật là thanh tịnh, không ham phú quý. Nhiều gia đình đi lễ đầu năm xin hoa giả, cành vàng lá ngọc về cắm tại ban thờ, tốt nhất khi tới rằm tháng Giêng thì hoá luôn.

Hoa ly

Hoa ly đẹp, rực rỡ, hương thơm, nhưng lại không hợp với buổi lễ nhập trạch, bởi nó tượng trưng cho sự chia ly, tang thương, hoàn toàn không tốt cho ngày trọng đại, cần nhiều niềm vui như vậy.

Hoa phong lan

Hoa phong lan có rất nhiều loại, màu sắc, hình dáng hoa khác nhau và là một trong những loại hoa quý. Hoa phong lan chỉ nên đem dâng trên ban thờ tại gia chứ không phù hợp để dâng ban thờ Phật. Bởi cũng ở cái tên mang chút phong lưu, phóng đãng, không phù hợp với buổi lễ nhập trạch đầy trang trọng.

Hoa đại

Hoa đại có màu vàng trắng rất đẹp và thường thấy trong sân chùa, nhà thờ. Tuy nhiên, loại hoa này được xem là rất cấm kỵ nếu đem dâng cúng trên ban thờ trong lễ nhập trạch. Lí do là vì loại hoa này có hình dáng giống bộ phận sinh dục và mang ý nghĩa tình yêu trai gái, hoàn toàn không mang tính tôn nghiêm.

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nổi thất vọng, lòng ghen ghét. Ngoài ra nó còn tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu. Trong tiếng Hy lạp cổ, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết” vì thế nó được sử dụng trong tín ngưỡng, để trang trí trên bàn thở và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo