Vietnam Moving
Vietnam Moving

Tất tần tật các điều cần biết khi chuyển nhà tránh hung kỵ

Vinamoving.com | 4/6/2017

Chuyển nhà là công việc rất quan trọng, cũng giống như động thổ, khởi công, cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy cơ bản để gia chủ bắt đầu một cuộc sống mới may mắn, thuận lợi. Trong đó quan trọng nhất là chọn ngày lành tháng tốt và chuẩn bị lễ nhập trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua).

Tất tần tật các điều cần biết khi chuyển nhà tránh hung kỵ

Nhiều cặp vợ chồng tích cóp cả đời mới xây được nhà, mua được nhà nhưng không biết rằng chuyển nhà , chuyển văn phòng cũng có nguyên tắc phong thủy, nếu thực hiện đúng gia chủ có thể bắt đầu cuộc sống may mắn, tài lộc ở ngôi nhà mới.

Và điều tối quan trọng của việc chuyển nhà là chọn được ngày tốt, giờ tốt và chuẩn bị các lễ nhập trạch đầy đủ. Dưới đây là lưu ý mà bạn cần quan tâm khi chuyển tới nhà mới.

Gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ ngày giờ tốt

Đầu tiên là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà, đây là điều vô cùng quan trọng. Ngày này phải dựa vào hướng nhà và tuổi của người trụ cột gia đình. Người trụ cột gia đình tuổi tốt hợp thì làm ăn mới thuận buồm xuôi gió.

Các hướng nhà tương ứng với các hành, hướng nhà hướng của chính quay ra:

-Nhà hướng Nam thuộc hành Hỏa nên kỵ ngày Thủy vượng. Đó là các ngày Thân, Tí, Thìn.

-Nhà hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ nên kỵ ngày Mộc quá vượng, cụ thể là các ngày: Hợi, Mão, Mùi.

- Nhà hướng Tây thuộc hành Kim nên kỵ ngày Mộc quá vượng, cụ thể là các ngày: Hợi, Mão, Mùi.

- Nhà hướng Đông thuộc hành Mộc nên kỵ ngày Kim quá vượng. Cụ thể là các ngày: Tí, Dậu, Sửu.

- Nhà hướng Đông Nam thuộc Mộc kỵ ngày Kim quá vượng, cụ thể là các ngày: Tí, Dậu, Sửu.

- Nhà hướng Tây Bắc thuộc hành Kim nên kỵ ngày Mộc quá vượng , cụ thể là các ngày: Hợi, Mão, Mùi.

-Nhà hướng Tây Nam thuộc hành Thổ nên kỵ ngày Mộc quá vượng, cụ thể là các ngày: Hợi, Mão, Mùi.

-Nhà hướng Bắc kỵ ngày Hỏa quá vượng, cụ thể là các ngày: Dần, Ngọ, Tuất.

Tiếp theo, phải chọn ngày không xung với bản mệnh. Tức là những ngày mà thiên can hoặc địa chi xung với tuổi gia chủ thì không nên chuyển nhà. Ví dụ người tuổi Quý Tị thì tránh chuyển nhà ngày Quý Tị, Quý Hợi, Kỷ Tị, Kỷ Hợi, Đinh Tị, Đinh Hợi vì đó là 6 ngày trực xung với mình. Cụ thể hơn thì can Quý thuộc hành Thủy còn can Đinh hành Hỏa khắc nhau, can Kỷ hành Thổ khắc hành Thủy cho nên tránh. Ngoải ra, tránh ngày Quý Tị vì ngày đó có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi.

Đặc biệt chú ý, tháng 3 và 7 Âm lịch theo dân gian thì không nên chuyển nhà, tối kiêng kị. Bởi vì tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu lan là hai tiết có quan hệ đến người âm. Chuyền nhà thời điểm này, dễ kinh động đến người âm, nên không tốt. Nếu buộc phải chuyển nhà vào thời gian này thì tìm cách khắc phục nhưng không nên tùy tiện.

Theo phong thủy thì việc chuyển nhà trọn gói được xem là có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tài lộc, vận mệnh của gia chủ nên phải tìm ngày tốt. Thông thường ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo là tốt. Tuy nhiên phải lưu ý thêm một đặc điểm là loại trừ các ngày hoàng đạo trùng với ngày có sao xấu chiếu. Nếu ngày hoàng đạo lại trùng với các ngày Tam Nương (gồm 3, 7, 13, 18, 22, 27) hoặc 5, 14, 23 (Dương công kỵ nhật) hay ngày sát chủ, Thiên tai, Địa họa thì không nên chọn vì những ngày đó kỵ việc xuất hành.

Sau khi chọn được ngày đẹp, nếu muốn mọi việc được hoàn hảo, gia chủ có thể xem cả giờ chuyển. Giờ hoàng đạo là giờ không khắc tuổi của gia chủ. Ví dụ bạn tuổi Thân, ngày chọn chuyển nhà có 6 giờ hoàng đạo là Dần (3h-5h), Tỵ (9h-11h), Dậu (17h-19h), Thìn (7h-9h), Thân (15h-17h), Hợi (21h-23h). Theo tứ hành xung, tuổi Thân kỵ Dần nên không dọn nhà vào giờ này. Tứ hành xung được quy định cụ thể như sau: Dần-Thân-Tỵ-Hợi/ Tý-Ngọ-Mão-Dậu/ Thìn-Tuất-Sửu-Mùi.

điều cần biết khi chuyển nhà tránh hung kỵ

Ngày chuyển nhà không mời khách khứa

Sau khi đã chọn được ngày, giờ tốt thì chỉ người trong nhà mới có mặt vào thời điểm này, không mời thêm khách khứa, người ngoài. Đây không phải là tiệc tân gia, theo phong thủy thì không tốt. Gia chủ cần phân rõ ngày lên nhà mới và ngày ăn tân gia, để không phạm lỗi này.

Thành viên trong nhà, ai cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà, mỗi người ít nhất nên cầm một thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không được phụ dọn.

Thời gian chuyển nhà

Thời gian chuyển sang nhà mới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc lúc mặt trời mới lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối. Nếu bận quá không chuyển được buổi sáng thì nên chuyển trước ít đồ sang, sau đó chuyển dần. Ví dụ: gia chủ xem giờ tốt là 7h sáng nhưng buổi sáng bận, thì chuyển trước bếp, đồ dùng nhỏ sang trước, sau đó chuyển dần trong ngày.

Lưu ý cho gia chủ

Người nhà không cầm một số vật dụng đến nhà mới như chiếu, bếp lửa, tránh đi tay không, đi tay không thể hiện sự thiếu thốn của cải, vật chất. Chú ý không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước,….

Ngoài ra, các đồ liên quan tới đồ thờ cúng, tâm linh,…cũng nên do chính tay chủ nhà cầm tới nhà mới trước. Đến nhà mới, gia chủ đun ấm nước trên bếp, lâu hơn 10 phút sau đó, dùng nước pha trà dâng lên tổ tiên, thần linh.

Lễ và khấn khi nhập trạch

Tùy khả năng, điều kiện của gia chủ để chuẩn bị lễ nhập trạch to hay nhỏ. Nhưng thông thường có các vật như các loại quả, hoa, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo, hương nhang, mâm cơm mặn, rượu, chè, thuốc. Và cần làm lễ trước khi dọn đồ vào nhà mới.

Văn khấn gốm văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. Chú ý, sau khi hành lễ xong mới cho đồ đạc vào và dọn dẹp xong đồ đạc thì hóa vàng.

Làm xong các thủ tục, gia chủ yên tâm làm ăn, sau đó vài hôm có thể mời khách khứa ăn tân gia.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo