Vietnam Moving
Vietnam Moving

Ứng dụng phương pháp 2S của người Nhật trong chuyển nhà

Vinamoving.com | 4/6/2017

Hẳn nhiều người đã nghe đến phương pháp quản lý 5S của người Nhật đã và đang được ứng dụng thành công trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hàng ngày chúng ta vẫn áp dụng 5S trong cuộc sống nhưng nhiều người nghĩ đó là thói quen sạch sẽ, ngăn nắp hơn là phương pháp 5S “đầy triết lý”. Trong phạm vi bài viết này, Vinamoving chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm hay trong việc chuyển nhà được ứng dụng 2S đầu tiên trong phương pháp 5S của Nhật giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua sắm vật dụng mới và sắp xếp đồ đạc trong gia đình khoa học, gọn gàng.

Chuyển nhà bằng cách ứng dụng phương pháp “Sàng lọc – Seiri”

Để thực hiện thành công S đầu tiên này, bạn phải lên danh sách hoặc phân loại các đồ đạc, vật dụng còn sử dụng được hay chỉ sử dụng một phần hay bị hư hỏng hoàn toàn. Loại bỏ các vật dụng đã hư hỏng hoàn toàn, riêng các vật dụng còn có thể sử dụng 1 phần thì xem xét đến công năng của nó và cân nhắc công năng này có cần thiết cho mục đích sử dụng trong tương lai, trong trường hợp không thật sự cần thiết, bạn nên thanh lý vật dụng đó ngay để giảm thời gian đóng gói, vận chuyển và tốn thêm 1 phần diện tích tại nơi ở mới dành cho chúng.

Ứng dụng phương pháp 2S của người Nhật trong chuyển nhà

Sàng lọc vật dụng trước khi chuyển nhà

Ứng dụng phương pháp “Sắp xếp – Seito” trước khi chuyển nhà

S thứ 2 này giúp bạn sắp xếp đồ đạc khoa học, giảm thiểu thời gian tìm kiếm. Đầu tiên, bạn phân loại các đồ dùng của từng khu vực theo tần suất sử dụng.

Ví dụ, trong khu vực bếp:

- Các vật dụng được sử dụng nhiều nhất là chén, đĩa, đũa, muỗng, nồi nấu ăn, chảo, các lọ đựng gia vị: các vật dụng này sẽ được đóng trong những thùng riêng và ghi chú trên thùng để tránh nhầm lẫn. Khi chuyển tới địa chỉ mới, bạn nên sắp xếp các đồ đạc này ở khu vực bếp tại những vị trí trong tầm với.

- Các vật dụng ít được sử dụng: khuôn làm bánh, lò nướng,… nên xếp chung vào 1 thùng và đặt chúng vào khu vực riêng trong nhà bếp mới của bạn.

Bạn cũng áp dụng phương pháp sắp xếp này cho các phòng ngủ, phòng làm việc. Bạn lưu ý đánh dấu các thùng chứa đồ đạc, vật dụng sử dụng thường xuyên để phân biệt với các thùng chứa đồ khác.

Khi chuyển nhà, chuyển văn phòng đến địa điểm mới, bạn nên sắp xếp các thùng đồ được sử dụng thường xuyên trước, điều này sẽ giúp bạn tránh được một số trở ngại trong các hoạt động thường ngày sau khi chuyển chỗ mới khi mà bạn quá bận rộn, chưa có đủ thời gian để tháo dỡ toàn bộ các thùng đồ để xếp chúng vào vị trí.

phương pháp 2S của người Nhật trong chuyển nhà

Sắp xếp đồ đạc theo tần suất sử dụng trước khi chuyển nhà

Lợi ích khi áp dụng thành công 2S trong chuyển nhà

Khi bạn áp dụng thành công 2S trên, bạn sẽ thấy bạn tiết kiệm được rất nhiều:

- Tiết kiệm tài chính: bằng việc rà soát lại các đồ đạc, vật dụng cũ bạn có thể tái sử dụng lại chúng mà không tốn chi phí mua mới và chi phí vận chuyển tới nhà mới.

- Tiết kiệm thời gian: việc phân loại và sắp xếp vị trí các đồ đạc có tần suất sử dụng nhiều và ít sẽ giúp bạn giảm thời gian tìm kiếm khi có nhu cầu sử dụng, đặc biệt, khi chuyển tới chỗ mới, chắc hẳn bạn chưa có đủ thời gian để sắp xếp toàn bộ đồ đạc vào vị trí nhưng bạn vẫn có thể xếp trước những đồ cần dùng hàng ngày trước.

- Tiết kiệm không gian: loại bỏ những đồ dùng dư thừa sẽ giúp bạn tiết kiệm đựợc không gian chứa chúng.

Ứng dụng phương pháp 2S của người Nhật

Chuyển nhà khoa học

Chuyển nhà khoa học giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian, công sức và chi phí. Vì vậy, Vietnam moving luôn mang đến những kinh nghiệm hay trong việc chuyển nhà cũng như cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói hỗ trợ bạn đắc lực.

MỚI NHẤT

Có nên chuyển nhà trong lúc dịch Virus Corona - nCoV bùng phát

Dịch cúm Corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng, ở thời điểm này, bạn đang phân vân nên hay không việc chuyển nhà trong lúc đại dịch bủa vây? Hãy cùng Vietnam Moving tham khảo thêm một số thông tin dưới đây ...

logo